Thứ sáu, 29/09/2023
(Chủ nhật, 21/05/2023, 02:33 pm GMT+7)

      Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xuất hiện hoạt động kêu gọi đầu tư vào hệ thống có tên gọi là Wan Hai (Vạn Hải), được giới thiệu là của tập đoàn Vạn Hải, địa chỉ tại Đài Loan – Trung Quốc, kêu gọi người tham gia góp tiền đầu tư cho tập đoàn để thuê tàu biển kinh doanh. Người muốn tham gia cần truy cập vào trang web có địa chỉ: https://www.whshippingao.com/index.html#/; https://www.wanhaihangyuncv.com/index.html#/ hoặc tải ứng dụng trên điện thoại có tên WH SHIPPING. Sau đó, người tham gia sẽ đăng ký tài khoản trên nền tảng trên (hệ thống sẽ yêu cầu cung cấp thông tin về số điện thoại, ảnh chụp CCCD/CMT), kiếm tiền thông qua 02 phương thức gồm: Nạp tiền vào hệ thống và mua 11 gói đầu tư để hưởng lãi suất rất cao, từ 0,8% - 1,6%/ ngày (tương đương 24% - 48%/tháng); Phát triển đội nhóm, hệ thống, tăng cấp độ “VIP” bằng cách giới thiệu thêm người tham gia và nhận “hoa hồng’ cho người giới thiệu.

      Tại Việt Nam, có Công ty TNHH WanHai Việt Nam, đặt trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ vạn tải hàng hoá đường biển, hiện có chi nhánh tại một số tỉnh, thành phố như Quy Nhơn, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội. Tuy nhiên, trên trang điện tử chính thức của Công ty Wan Hai Lines LTD có địa chỉ ở Đài Loan – Trung Quốc (là chủ sở hữu của Công ty TNHH WanHai Việt Nam), tại địa chỉ trang web: wanhai.com thì không đăng tải nội dung liên quan hoạt động kêu gọi đầu tư, huy động vốn thông qua 02 trang web và ứng dụng WH SHIPPING.

      Trên không gian mạng, hiện có nhiều hoạt động kêu gọi đầu tư, huy động vốn thông qua các tên gọi, hình thức như đầu tư tài chính, tiền ảo, tiền điện tử, bất động sản… có dấu hiệu lừa đảo, huy động vốn trái phép, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, đã được Bộ Công an, Bộ Công thương… cảnh báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng như: ứng dụng My Aladdinz, Skyway… (đường link một số bài viết liên quan: https://cand.com.vn/Thong-tin-phap-luat/Canh-giac-khi-nap-tien-vao-ung-dung-Myaladdinz-i577180/https://cand.com.vn/Ban-tin-113/lat-tay-phuong-thuc-kinh-doanh-da-cap-skyway-nham-lua-dao-tai-san-i670476/).

App MyAladdinz hoạt động mang nhiều dấu hiệu huy động vốn trái phép

Mức thưởng hoa hồng theo tỷ lệ % và theo cấp bậc, tối đa có 15 cấp bậc của App MyAladdinz 

      Đối với hoạt động kêu gọi đầu tư của hệ thống Wan Hai, hiện được quảng cáo với mức lãi suất lên tới 24% - 48%/tháng, khó có hoạt động sản xuất, kinh doanh nào có thể mang lại lợi nhuận cao như vậy. Do đó, nhiều khả năng đây là hoạt động huy động vốn, kêu gọi đầu tư sau đó dùng tiền của người tham gia sau để chi trả cho người trước. Mặt khác, Wan Hai chưa được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi thực hiện việc giới thiệu thành viên vào hệ thống, càng giới thiệu thêm được nhiều thành viên sẽ càng nhận được nhiều hoa hồng. Đây là dấu hiệu thường thấy của hành vi kinh doanh đa cấp trái phép thông qua hình thức đầu tư tài chính, tiền ảo, tiền điện tử...

      Bên cạnh đó, các hợp đồng, giao dịch đều thực hiện trên không gian mạng, trong trường hợp phát sinh các vấn đề rủi ro hoặc hệ thống bị khoá, đánh sập, người tham gia sẽ khó có được sự đảm bảo về tài sản, pháp lý... Khi đăng ký tài khoản, người tham gia còn phải đăng tải thông tin cá nhân, đăng tải hình ảnh Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ bị lộ lọt, thu thập, mua bán trái phép thông tin cá nhân. 

      Người tham gia các hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp nếu có các hành vi vi phạm có thể bị xử lý theo quy định tại Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng.

      Do vậy, Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các hoạt động kêu gọi đầu tư, huy động vốn; trước khi tham gia cần kiểm tra thông tin, đánh giá kỹ tính pháp lý của dự án, lĩnh vực đầu tư tránh việc mất tiền, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức; không lôi kéo, kêu gọi người khác tham gia vào những hoạt động đầu tư, loại hình kinh doanh không rõ ràng về pháp lý, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

                                                                                  Phòng An ninh kinh tế

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp