(Thứ hai, 13/05/2019, 01:50 GMT+7)

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xuất hiện một số đối tượng lợi dụng dịch vụ chuyển phát của doanh nghiệp để mua bán linh kiện nhằm lắp ráp, chế tạo súng tự chế (súng hơi cồn, súng khí nén) hay nhiều loại vũ khí khác. 

Khoảng 11 giờ ngày 23-4, qua nghiệp vụ trinh sát cùng tin báo từ quần chúng nhân dân, Công an huyện Tân Yên đã kiểm tra Bưu điện huyện Tân Yên và phát hiện Đỗ Ngọc Anh (SN 1992) ở thôn Cầu Thượng, xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đang có hành vi gửi hàng hóa cấm gửi qua đường bưu chính. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. 

Theo đó, trong 33 bưu gửi của Ngọc Anh có 6 bưu gửi chứa các linh kiện vũ khí. Cụ thể, có một khung súng, 4 kính ngắm, 3 giảm thanh, một tay cầm và một cò súng. 

Đối tượng Đỗ Ngọc Anh tại cơ quan công an.

Đối tượng Đỗ Ngọc Anh tại cơ quan công an.

Tại cơ quan chức năng, Ngọc Anh khai, các linh kiện vũ khí này được y mua trên các trang mạng xã hội như Shoppe, lazada… rồi bán lại cho người có nhu cầu.Sau khi nhận hàng, Ngọc Anh rao bán trên trang facebook, zalo cá nhân.

Đối tượng còn có kênh riêng trên Youtube và hướng dẫn bằng clip cụ thể từng sản phẩm để người mua dễ dàng lắp ráp.

Khi có khách đặt hàng, Ngọc Anh đóng gói và gửi qua đường chuyển phát nhanh với hình thức ship COD (phát hàng thu tiền hộ). Mỗi linh kiện, đối tượng kiếm lời từ 50 đến 200 nghìn đồng.

Trước đó, tháng 11-2018, Công an huyện Tân Yên phát hiện 2 đối tượng Đỗ Viết Cường (SN 1974) ở thôn Cầu Thượng và Nguyễn Huy Thái (SN 1982) ở thôn Bãi Ban cùng ở xã Nhã Nam cũng có hành vi gửi hàng hóa cấm gửi qua đường bưu chính.

Các bưu gửi do 2 đối tượng này gửi cũng chứa nhiều linh kiện vũ khí như kính ngắm, ống giảm thanh và lưỡi dao găm. Thủ đoạn mua bán của các đối tượng tương tự như Ngọc Anh.

Các linh kiện lắp ráp súng gửi qua đường bưu điện bị Công an huyện Tân Yên thu giữ. 

Các linh kiện lắp ráp súng gửi qua đường bưu điện bị Công an huyện Tân Yên thu giữ. 

Trung tá Nguyễn Tất Thắng, Phó trưởng Công an huyện Tân Yên cho hay: “Việc lợi dụng dịch vụ chuyển phát để mua bán linh kiện, vũ khí là cực kỳ nguy hiểm bởi đã có không ít vụ việc cố ý gây thương tích trên địa bàn tỉnh liên quan đến vũ khí tự chế. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự ở các địa phương”.

Được biết, để ngăn ngừa tình trạng này, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang Tô Ân Xô đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, địa phương trong tỉnh tăng cường trinh sát, nắm địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối tượng lợi dụng dịch vụ bưu chính để mua bán hàng cấm.

Cùng với sự vào cuộc của lực lượng công an, theo bà Lê Thị Bích Liên, Trưởng phòng Kỹ thuật-Nghiệp vụ (Bưu điện tỉnh Bắc Giang) thì từ tháng 7-2018, Bưu điện tỉnh Bắc Giang đã có văn bản hướng dẫn từng bưu điện huyện, TP và các trung tâm khai thác vận chuyển về các vật phẩm cấm gửi qua đường bưu chính.

Với từng vật phẩm đều có hình ảnh minh họa kèm theo để các giao dịch viên có thể dễ dàng nhận biết. Đồng thời, chỉ đạo đội ngũ giao dịch viên, nhân viên nâng cao kiến thức, kỹ năng nhận biết các mặt hàng cấm gửi; tuân thủ nghiêm việc mở kiểm tra hàng hóa khi nhận gửi.

Riêng đối với khách đóng gói, niêm phong riêng và có đề nghị không mở kiểm tra thì yêu cầu khách hàng phải cam kết các điều khoản trong hợp đồng.

Đặc biệt, thực hiện kiểm tra xác suất nội dung hàng hóa với sự giám sát của khách hàng.

Tuy nhiên, trên thực tế, trên địa bàn tỉnh, việc chuyển phát hàng cấm như linh kiện vũ khí vẫn được một số đối tượng lợi dụng thực hiện qua đường bưu chính.

Ở các tỉnh, TP xung quanh còn có trường hợp đối tượng lợi dụng dịch vụ chuyển phát qua đường bưu chính để chuyển ma túy, pháo nổ hay hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ, thiếu hóa đơn, chứng từ.

Nguyên nhân của tình trạng này, một phần là do để “qua mắt” nhân viên chuyển phát, các đối tượng buôn bán vũ khí đã chia nhỏ từng loại linh kiện và gửi nhiều lần. Do đó, nếu không kiểm tra kỹ hoặc có máy soi thì rất khó để xác định đó là linh kiện vũ khí.

Không chỉ vậy, việc kiểm soát hàng hóa của giao dịch viên, nhân viên chưa chặt chẽ dẫn đến để lọt hàng hóa cấm vận chuyển. 

Để nâng cao hiệu quả công tác điều tra, phát hiện hàng cấm, bên cạnh việc nâng cao trách nhiệm của nhân viên, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận chuyển cần phải trang bị các thiết bị kỹ thuật, phương tiện giám sát nhằm kiểm tra hàng hóa khi có nghi ngờ.

Ngoài ra, cũng cần có chế tài xử lý mạnh đối với các đối tượng buôn bán hàng cấm để răn đe và sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa lực lượng công an với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bưu chính. Có như vậy, các vụ việc lợi dụng dịch vụ chuyển phát qua đường bưu chính để mua bán hàng cấm mới có thể được ngăn ngừa.  

Theo Báo Bắc Giang