Thứ sáu, 29/09/2023
(Thứ tư, 02/08/2023, 09:36 pm GMT+7)

Công an xã Đào Mỹ đã kịp thời ngăn chặn công dân thôn Gai Bún, xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang chuẩn bị chuyển 30 triệu đồng cho đối tượng lừa đảo bằng hình thức giả danh cán bộ Công an.

Lực lượng Công an xã Đào Mỹ làm việc, tuyên truyền, giải thích cho chị N.T.N

Cụ thể: Khoảng 12h30 ngày 02/8/2023, chị N.T.N (1981) ở thôn Gai Bún nhận được cuộc điện thoại của một người gọi đến tự giới thiệu là Cán bộ điều tra Công an tỉnh, người đó nói tài khoản ngân hàng của chị N vừa có một đối tượng trong vụ án cơ quan Công an đang điều tra chuyển cho hơn 1 tỷ đồng, đó là tiền bất hợp pháp đề nghị chị N chuyển lại số tiền cho cơ quan Công an để điều tra. Người này yêu cầu chị N khi nghe điện thoại đứng ra một nơi vắng không có người để nói chuyện và không được cho người thứ 2 biết, nếu chị N cho ai biết và không chuyển tiền trước 16 giờ chiều nay thì chị N sẽ bị cơ quan Công an về tận nhà bắt tạm giam và niêm phong tài sản. Chị N nói hiện trong tài khoản chị hết tiền, ở nhà chị chỉ còn 30 triệu đồng, người đó yêu cầu chị N nhanh chóng mang 30 triệu tiền mặt đó đến cửa hàng Viettel để chuyển ngay số tiền vào số tài khoản của người này cung cấp. Toàn bộ quá trình nói chuyện người này yêu cầu chị N không được tắt máy, khi chị N vào nhà nói nhỏ với anh D.M.L (1976) là chồng chị N thì bị đối tượng đe doạ sẽ về bắt bà yêu cầu chị N nhanh chóng đi chuyển tiền. Chị N đã rất hoang mang, lo sợ không nghe lời khuyên can của chồng vẫn vào mở két rút 30 triệu đồng để mang đi chuyển. Anh L đã đến nhà đồng chí Dương Quang Tập - Công an viên thôn Gai Bún, xã Đào Mỹ để trình báo, khi anh Tập sang nhà thấy chị N đang chuẩn bị đi xe máy ra Viettel chuyển tiền, anh Tập đã giải thích về các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua việc chuyển khoản ngân hàng, vụ việc của chị N là có dấu hiệu bị lừa đảo đề nghị chị dừng việc chuyển tiền, nhưng chị N không tin và vẫn đòi đi chuyển tiền. Đồng chí Tập đã báo cáo Đ/c Đại uý Nguyễn Văn Thay - Phó trưởng Công an xã Đào Mỹ, đồng chí Thay đã trực tiếp nói chuyện, giải thích, thuyết phục và yêu cầu Công an viên thôn Gai Bún đưa chị N về trụ sở của Công an xã làm việc. Ở trụ sở Công an xã chị N đã được nghe đồng chí Thay tuyên truyền, giải thích về các phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, chị N đã bình tĩnh lại và nhận ra đó là hình thức lừa đảo và chị N đã cam kết không chuyển tiền.

Công an xã Đào Mỹ đã kịp thời ngăn chặn thành công vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua việc chuyển khoản, không để người dân bị lừa và thiệt hại về kinh tế. Thời gian tới Công an huyện và Công an các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường tuyên truyền phòng chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhất là tội phạm lừa đảo qua không gian mạng để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, không tin và nghe theo các đối tượng lừa đảo gây thiệt hại lớn về tài sản, kinh tế./.

Công an huyện Lạng Giang.

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp