(Thứ ba, 18/01/2022, 11:45 am GMT+7)


(Hình minh họa)

      Hiện nay mạng xã hội Facebook, zalovà các trang mạng xã hội khác những và córất nhiều tài khoản đăng tin bàivề việc rao bán, hỏi mua, cho tặng..... các loại pháo hoa từ các Công ty thuộc Bộ Quốc phòng. Nhưng mọi người cần lưu ýđể tránh vi phạm pháp luât trong công tác quản lý, sử dụng pháonhư sau:

  1. ĐỐI VỚI NGƯỜI BÁN:

     Theo quy định tại Điều 14, Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng pháo “ Việc nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh đối với pháo hoa chỉ được thực hiện bởi tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng đã được cấp phép”. Như vậy các đối tượng kinh doanh, bán pháo không được Bộ Quốc phòng cấp phép dù bán pháo do Công ty TNHH MTV Hóa Chất Z21- Bộ Quốc phòng sản xuất cũng vi phạm pháp luật.

    2. ĐỐI VỚI CÁC CƠ QUAN, TỔ CHỨC, CÁ NHÂN CÓ Ý ĐỊNH MUA PHÁO HOA từ các nguồn này cũng xin lưu ý, tại Khoản 2, Điều 17, Nghị định số 137/2020/NĐ-CP cũng đã nêu rõ “Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa”. Như vậy các Cơ quan, tổ chức, cá nhân mua pháo không phải do các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ Quốc phòng cấp phép kinh doanh, bán pháo về sử dụng là hành vi vi phạm pháp luật.

     Một số khuyến cáo nhân dân về việc sử dụng pháo hoa.
       1- Phân biệt rõ pháo hoa (được phép sử dụng) và pháo hoa nổ (không được phép sử dụng).
       2- Khi có nhu cầu mua phải mua tại các điểm bán được nhà nước cấp phép, sau khi mua nộp lại hoá đơn, chứng từ mua cho công an nơi cư trú và dự định sử dụng để quản lý. Chỉ người mua có tên trong hoá đơn và gia đình đc sử dụng, nghiêm cấm mua và bán lại, cho tặng.
      3- Những trường hợp cá nhân bán pháo hoa đều bị nghiêm cấm, người sử dụng không có hoá đơn của nơi bán đều bị xử lý theo quy định.
          Vì vậy,  khi Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu mua, sử dụng pháo hoa cần tìm hiểu kỹ để tránh những hậu quả không mong muốn đồng thời có thể đón một cái Tết an lành, ấm áp bên gia đình, người thân./.

 

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH