(Thứ năm, 10/01/2019, 02:58 GMT+7)
4 án tử hình, 7 án chung thân đã được TAND Hà Nội tuyên chiều nay với các bị cáo buôn bán heroin trong vụ án ma tuý Chu Văn Hiếu. Liên quan tới vụ án có 2 cán bộ Đội Cảnh sát phòng chống ma tuý quận Hoàn Kiếm bị tuyên án về tội nhận hối lộ: đội phó Nguyễn Mạnh Hùng 16 năm tù và Nguyễn Việt Hà 7 năm tù.

Hùng phải sung công số tiền thu lợi bất chính 77,5 triệu đồng. Còn Nguyễn Việt Hà bị tịch thu 17,5 triệu đồng. Tòa nhận định, Hùng và Hà đã nhận tiền từ Mai Anh Văn và Nguyễn Thị Nhớn để "chạy tội" các bị cáo trong vụ án ma tuý lớn này.

Án tử hình được áp dụng với trùm ma tuý Chu Văn Hiếu, cùng các đồng phạm Sùng Giống Sính, Hạ Văn Tám và Trần Thị Nhớn về tội mua bán trái phép ma tuý. Bản án nhận định, Hiếu là đối tượng chỉ huy, tổ chức đường dây ma tuý, chuyển trót lọt hơn 300 kg thuốc phiện, 13 kg heroin từ Lai Châu về Hà Nội tiêu thụ. Bị cáo Sính là người cung cấp ma tuý chủ yếu, bị cáo Tám chịu trách nhiệm tìm nguồn tiêu thụ. Còn Nhớn là đại lý phân phối "hàng" và người môi giới đưa hối lộ cho Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Việt Hà.

Các bị cáo Nguyễn Văn Thẩm, Bùi Đức Thiện, Trần Thị Lý, Giang Văn Hiển, Nguyễn Xuân Chiến, Phạm Văn Thành, Lò Văn Chựa cùng bị tuyên phạt án chung thân. 6 trường hợp còn lại bị tuyên phạt 10-24 năm tù. Người nhận hình phạt thấp nhất trong số 20 bị cáo là Đỗ Văn Tuấn, quản giáo trại tạm giam Hà Nội, 12 tháng tù treo về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. Tại toà, bị cáo Tuấn thành khẩn thừa nhận sai phạm khi chuyển thư trái quy định từ bên ngoài vào trại tạm giam cho bị cáo Phạm Văn Thành.

HĐXX bác bào chữa của luật sư bảo vệ quyền lợi cho Giang Văn Hiển khi cho rằng chứng cứ buộc tội có nhiều mâu thuẫn. Hiếu khai không bán ma tuý cho Hiển mà là cho Tuấn "Vui" - đối tượng trong đường dây ma tuý Vũ Xuân Trường đã bị triệt phá. HĐXX cho rằng điều này không có cơ sở để chấp nhận vì hành vi của Hiếu xảy ra năm 1999-2001.
Theo vnexpress.net