(Thứ năm, 18/11/2021, 01:39 pm GMT+7)

     Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xuất hiện một số vụ đối tượng giả danh tài khoản Facebook của người thân quen để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Như trường hợp Chị T dưới đây:
      Chị T cho biết: Chị T nhận được lời mời kết bạn từ một tài khoản Facebook sử dụng tên và hình ảnh giống với tên và hình ảnh đại diện tài khoản Facebook của người thân quen. Người này hỏi vay tiền và gọi điện hình ảnh (chat video Messenger) trong khoảng 3 giây, sau đó lấy lý do máy điện thoại mất sóng và tắt cuộc gọi. Chị T nhìn qua cuộc gọi hình ảnh thấy đúng là hình ảnh của người thân quen nên chị T đã tin tưởng nhắn tin, chuyển tiền và bị mắc bẫy của đối tượng lừa đảo. Sau khi nhận được tiền, đối tượng cắt liên lạc và khóa ngay tài khoản Facebook.
 


(Thủ đoạn đối tượng gọi chat video và nhắn tin lừa đảo chiếm đoạt tài sản)

     Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo:
    1. Người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn nhắn tin vay tiền, mua thẻ điện thoại qua Facebook... Nếu gặp trường hợp này, cần gọi điện thoại trực tiếp cho chủ tài khoản Facebook, thậm trí gặp mặt trực tiếp để xác thực nội dung trao đổi vay tiền.
     2. Khi phát hiện trường hợp nghi vấn, đề nghị báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ qua zalo tiếp nhận tin báo, tố giác, thông tin về tội phạm của Công an tỉnh Bắc Giang số 0888.911.698 để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

 

-PHÒNG CSHS-