(Thứ năm, 20/04/2017, 06:59 GMT+7)

 

(BGĐT) - Điều khiển phương tiện quá nhanh dẫn đến không kiểm soát được tốc độ là một trong những nguyên nhân chính trong các vụ tai nạn giao thông (TNGT). Để phòng ngừa, lực lượng chức năng đang tập trung xử lý mạnh tay lỗi vi phạm về tốc độ. 

Tập trung, xử lý, vi phạm,  tốc độ, giảm nguy cơ, tai nạn, giao thông

Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) làm nhiệm vụ tại quốc lộ 17, đoạn qua xã Hồng Thái (Việt Yên).

Mối nguy tốc độ

Hai tháng qua kể từ ngày gây ra vụ TNGT khiến chị Hà Thị Lan (SN 1972) ở thôn Trại Mít, xã Đông Hưng (Lục Nam) tử vong, chưa ngày nào Mạc Văn Huấn (SN 1964) ở thôn Biển Giữa, xã Biển Động (Lục Ngạn) thôi day dứt. Chỉ vì vài giây tăng tốc, Huấn điều khiển ô tô vượt xe phía trước không bảo đảm an toàn và va chạm với xe máy của chị Lan. Vi phạm quy định về bảo đảm ATGT gây hậu quả nghiêm trọng, Huấn bị cơ quan điều tra khởi tố hình sự.

Ba tháng đầu năm, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh tổ chức hàng nghìn ca tuần tra, kiểm soát, lập biên bản vi phạm hành chính khoảng 3,5 nghìn trường hợp vi phạm về tốc độ.

Mặc dù biết rõ những hệ lụy nhưng nhiều lái xe vẫn coi thường tính mạng của bản thân và người đi đường. Trưa 9-4, tại quốc lộ 17, đoạn qua xã Nội Hoàng (Yên Dũng), người dân chứng kiến vụ TNGT cho biết, trước khi lao vào đuôi rơ-mooc BKS 14R-009.66 dừng đỗ bên phải đường thì anh Nguyễn Văn Bắc (SN 1992) trú tại xã Đồng Phúc (Yên Dũng) đi xe máy với tốc độ rất nhanh. Cú đâm trực diện khiến anh Bắc tử vong sau vài giờ cấp cứu, người ngồi sau bị thương. 

Là nạn nhân TNGT, ông Trần Văn Nghiêm ở thị trấn Tân Dân (Yên Dũng) bị thương nặng đang điều trị tại Bệnh viện Quân đội 108. Con gái nạn nhân bức xúc: "Đang bước chân lên vỉa hè, bố tôi thấy một thanh niên đi xe máy khá nhanh lao tới. Chưa kịp xử lý, chiếc xe lao vào người khiến ông ngã xuống đường. Chi phí hai lần phẫu thuật tốn kém cả trăm triệu đồng mà sức khỏe của bố tôi vẫn chưa ổn định. Giá như lúc đó thanh niên kia đi bình tĩnh, chú ý quan sát thì đã không xảy ra sự việc đau lòng".

Chứng kiến cảnh một thanh niên không làm chủ tốc độ đâm vào sau xe ô tô chở công nhân vào sáng 14-4, trên quốc lộ 37, đoạn qua thôn Dục Quang, thị trấn Bích Động (Việt Yên), người đi đường không khỏi ái ngại. Vào thời điểm đó trên tuyến có nhiều phương tiện lưu thông nên các lái xe đều giảm tốc độ thế nhưng thanh niên trên vẫn cố tình tăng ga vượt lên phía trước. Hậu quả, nạn nhân bị thương phải điều trị tại bệnh viện. 

Mạnh tay xử lý, ngăn ngừa tai nạn

Vi phạm quy định về tốc độ dễ dẫn tới tai nạn và khi đã xảy ra thường để lại hậu quả nặng nề. Có trường hợp bỏ mạng, có người may mắn sống sót thì bị tàn phế, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Thế nhưng ít ai lấy đó làm bài học cho bản thân, nhiều người vẫn chủ quan khi điều khiển phương tiện. Đại úy Nguyễn Văn Hội, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp (Công an huyện Lục Nam) cho biết, nguyên nhân những vụ TNGT phần lớn do người điều khiển phương tiện không chấp hành đúng các quy định về ATGT. Trong các vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay có đến 60% liên quan đến tốc độ.

Từ thực tiễn các vụ TNGT cho thấy phương tiện đi quá nhanh dẫn tới nguy cơ thương vong, thiệt hại lớn. Do đó, Bộ Công an đã điều chỉnh, nâng mức xử phạt đối với vi phạm này. Từ ngày 1-7-2016, mức tiền phạt đối với phương tiện đi quá tốc độ quy định tăng khoảng 30% so với trước đây.

Trước thực tế trên, từ nhiều năm nay, lực lượng công an đã triển khai kế hoạch thường niên, chuyên đề về kiểm soát tốc độ. Không chỉ tuần tra công khai, các cán bộ, chiến sĩ còn hóa trang nhằm phát hiện kịp thời vi phạm, có biện pháp ngăn chặn đối với phương tiện đi quá tốc độ. Đại tá Nguyễn Văn Chức, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Bên cạnh việc xử lý nghiêm vi phạm, Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương, đoàn thể... tập trung tuyên truyền về mối nguy, hệ lụy do phóng nhanh, vượt ẩu, phổ biến về mức độ xử phạt đối với sai phạm này, qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT trong nhân dân.

Báo Bắc Giang Điện Tử