(Thứ năm, 28/06/2018, 07:19 GMT+7)

1.Đường biên kéo dài 250km, hệ thống đường tiểu ngạch chằng chịt, địa hình đa phần diện tích là đồi núi hiểm trở, Sơn La bấy lâu nay luôn trở thành địa bàn mà nhiều đối tượng nhắm đến để trung chuyển ma túy; trong đó có huyện Vân Hồ. 

Từ những năm 2012-2014, Công an tỉnh Sơn La đã phát hiện và bắt giữ nhiều nhóm đối tượng trang bị vũ khí quân dụng (súng AK, CKC, Sămblếch, K54, lựu đạn…), mang theo ma túy thâm nhập trái phép vào nội địa Việt Nam bằng đường biên giới thuộc địa bàn huyện Vân Hồ. Các nhóm này thường đi từ 5-7 đối tượng, có nhóm số lượng tăng gấp 2-3 lần. 

Các đối tượng đeo 1 ba lô (hoặc túi xách), bên trong có đựng khoảng 16-30 bánh heroin. Để “né” lực lượng chức năng, các đối tượng thường xuyên bố trí “chim lợn” làm nhiệm vụ hoa tiêu trên dọc tuyến đường. Và tất nhiên khi thấy động, các đối tượng sẵn sàng sử dụng súng quân dụng để chống trả.

Tổ công tác của Công an huyện Vân Hồ và Công an tỉnh Sơn La thu giữ tang vật trong một cuộc truy quét các đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đến Vân Hồ mới thấy được hết sự hiểm trở của địa hình nơi đây. Nhiều xã, điểm bản ở khu vực giáp biên nằm cách xa trung tâm huyện đến cả buổi đi đường. 

Đường đi khó khăn, trong khi lợi nhuận đem lại từ hoạt động mua bán, vận chuyển “cái chết trắng” kếch sù nên số đối tượng này đã bất chấp cả “án tử” ở phía trước, lao vào các đường dây cung cấp ma túy. 

Theo đánh giá của Công an huyện Vân Hồ, toàn huyện có 14 xã với hơn 80% là đồng bào người Mông. Trình độ nhận thức của một bộ phận bà con còn hạn chế. Lợi dụng điều này, nhiều “đầu nậu” đã tìm cách móc ngoặc, lôi kéo bà con vào đường dây phạm tội của mình khiến nhiều điểm bản trở nên phức tạp. 

Thượng tá Vũ Ngọc Tiên, Phó trưởng Công an huyện Vân Hồ cho biết, bản Lũng Xá và Tà Dê là địa bàn trọng điểm, lực lượng Công an luôn phải căng mình đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy. Các đối tượng liên kết với nhau khá chặt chẽ khiến công tác điều tra, xử lý của lực lượng chức năng gặp khó khăn.

Đến thời điểm hiện tại, chỉ tính riêng ở hai bản Lũng Xá và Tà Dê đã có hơn 30 đối tượng mang lệnh truy nã. Nơi đây, nhờ ma túy, nhiều gia đình đã phất lên nhanh chóng, nhưng chính cũng ma túy đã khiến bao gia đình ly tan, con mất cha, vợ mất chồng... 

Ma túy gây ra biết bao thảm cảnh. Thực tế là thế, nhưng vì mờ mắt trước đồng tiền, muốn “làm ít hưởng nhiều” nên không ít đối tượng bất chấp tất cả lao đầu vào con đường ma túy, làm “mắt xích” chuyển hàng đi các nước thứ ba cho các ông trùm ma túy từ bên kia biên giới. 

Xác định rõ tính chất phức tạp của tội phạm ma túy trên địa bàn nên từ nhiều năm qua, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an tỉnh Sơn La đã triển khai phương án đặc biệt đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn, trong đó có sự tham gia tích cực của Công an huyện Vân Hồ.  

Công an huyện Vân Hồ phổ biến kiến thức pháp luật về phòng ngừa tội phạm ma túy tới bà con xã Lóng Luông.

2. Theo đánh giá của Công an huyện Vân Hồ cho thấy, trong quá trình đánh án, “giáp mặt” với các toán mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường biên giới vào nội địa, anh em thường xuyên phải nổ súng. 

Quyết không để bị lực lượng chức năng bắt giữ, các đối tượng luôn tỏ ra manh động, sẵn sàng dùng vũ khí quân dụng bắn trả. Và trong cuộc chiến nơi “cửa tử” này, máu các anh cũng đã đổ giữa thời bình. 

Đến giờ, trong ký ức của các cán bộ chiến sĩ Công an huyện Vân Hồ, Công an tỉnh Sơn La chưa quên được đêm định mệnh hôm đó. Khoảng 4h ngày 19-7-2014, khi bóng tối ngập tràn các đỉnh núi, trong cuộc đọ súng nảy lửa giữa lực lượng Công an tỉnh Sơn La với một toán đối tượng khoảng 25 người, vai khoác ba lô, tay xách theo cơ số vũ khí quân dụng như súng AK, súng Cacbin, súng ngắn… vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn xâm nhập vào khu vực nội địa thuộc bản Thung Cuông, xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ - Sơn La), Đại úy Lường Phát Chiêm, cán bộ Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động (Công an tỉnh Sơn La) đã anh dũng hi sinh.

Hiểm nguy là thế, vất vả là vậy, thế nhưng với cán bộ chiến sĩ Công an huyện Vân Hồ nói riêng và lực lượng Công an nói chung, ngày nào còn các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, còn những “thánh địa” về ma túy thì các anh chưa yên. 

Dẫu có sự đổ máu, thậm chí là cả sự hy sinh, mất mát nhưng các anh không chùn bước. Trái lại, chính sự hy sinh ấy còn là động lực tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm của các anh – những người cán bộ chiến sĩ CAND “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. 

Thượng tá Vũ Ngọc Tiên chia sẻ, đấu tranh với tội phạm, hạ nhiệt điểm “nóng” ma túy trên địa bàn là những việc làm thiết thực, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND của tập thể cán bộ chiến sĩ Công an huyện. 

Cũng theo lời đồng chí Phó trưởng Công an huyện, trong cuộc chiến “một mất một còn ấy”, để thu thập tài liệu chứng cứ, nắm bắt di biến động của các đối tượng, nhiều cán bộ, trinh sát phải “nằm vùng” cả tháng trời ở địa bàn. Thiếu thốn đủ bề. Nhưng tất cả đã nhường chỗ cho sự quyết tâm vây ráp, đẩy đuổi tội phạm ma túy.

Các đối tượng trong một vụ án bị Công an tỉnh Sơn La triệt phá.

Các cán bộ chiến sĩ Công an huyện Vân Hồ nhớ như in lần chặt đứt “vòi bạch tuộc” cung cấp “cái chết trắng” trên địa bàn xã Xuân Nha. Trước đó, nhận được tin báo về một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn trên địa bàn, Ban Chỉ huy Công an huyện đã họp và xác lập kế hoạch đấu tranh. 

Các cán bộ dày dạn kinh nghiệm trên “tuyến lửa” ma túy của đơn vị được tung xuống địa bàn. Qua gần một tháng nắm bắt quy luật hoạt động của các đối tượng, giờ đánh án đã đến. 

Xác định nhóm đối tượng này sẽ vận chuyển ma túy qua bản Thín, xã Xuân Nha nên sáng 2-7-2017, tổ công tác của Công an huyện với sự phối hợp của các đơn vị chức năng đã vào các vị trí vây ráp. 

Đúng như nhận định, 11h trên con đường liên bản Thín, tổ công tác đã bắt quả tang 3 đối tượng gồm: Phàng Thị Chú (40 tuổi), Mùa A Chông (23 tuổi) cùng ở xã Chiềng Xuân và Mùa A Sang (31 tuổi) ở huyện Yên Châu đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. 

Mở rộng điều tra, Công an huyện bắt khẩn cấp hai đối tượng: Khà A Ký (43 tuổi) ở huyện Mai Châu (Hòa Bình) và Mùa A Giàng (41 tuổi) ở xã Chiềng Xuân cùng hành vi trên. Tang vật thu giữ gồm 40 bánh heroin, 1 xe ô-tô cùng nhiều chứng cứ có liên quan.

Còn nhiều chiến công của cán bộ chiến sĩ Công an huyện Vân Hồ trên “tuyến lửa” ma túy. Thống kê của Công an huyện cho thấy, trong năm 2017, đơn vị đã phát hiện, điều tra làm rõ 99 vụ án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; xử lý 161 đối tượng; tang vật thu giữ gồm hơn 58 ngàn gam heroin, 24.669 viên ma túy tổng hợp; 100,95 gam ma túy đá, 3 khẩu súng quân dụng, 1 quả lựu đạn v.v.. 

Điều đó cũng đồng nghĩa với khẳng định, bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các anh không bao giờ khoan nhượng trước tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng.

Tang vật bị thu giữ trong một vụ án.

3. Chúng tôi có dịp đến Công an huyện vào những ngày cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Trụ sở tạm bợ của các anh nằm bên trục đường liên xã Vân Hồ. 

Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của đơn vị còn thiếu thốn đủ bề, vậy nhưng khi tiếp xúc với các anh trong đơn vị, chúng tôi cảm nhận khá rõ không khí làm việc khẩn trương cũng như sự lạc quan, không nề hà trước mọi khó khăn. 

Thiếu úy Lê Duy Sử, cán bộ Đội Tham mưu tổng hợp quê ở thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa). Năm 2016, sau khi tốt nghiệp ra trường, anh và gần 50 bạn cùng khóa lên Sơn La công tác. 

Dẫu nhà xa, điều kiện làm việc còn hạn chế, nhưng anh đã luôn tự nhủ với mình rằng: “Phải cố gắng phát huy sức trẻ hơn nữa trong quá trình thực thi nhiệm vụ”. 

Trò chuyện với Thiếu úy Sử, chúng tôi được biết, do quân số mỏng, lại là địa bàn luôn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tội phạm ma túy nên hễ được lệnh tăng cường, anh lại có mặt trên “tuyến lửa” ma túy; anh lại trở thành một trinh sát ma túy thực thụ v.v.. 

Và có một điều khá thú vị đó là từ một người không biết tiếng dân tộc thiểu số, nay anh đã giao tiếp được với đồng bào người Mông, người Thái trên địa bàn.

Thượng tá Vũ Ngọc Tiên hồ hởi giới thiệu với chúng tôi, ở đơn vị có gần 1/3 anh em là người dưới xuôi. Ngày đầu lên đây công tác, nhiều anh em thấy nhớ nhà, tỏ ra không hợp với địa hình, điều kiện khí hậu nơi đây, nhưng càng về sau, không biết vì lý do gì mà chỉ thấy anh em bảo rằng: “Nơi đây là quê hương thứ hai chứ là đâu!”. 

Và Thượng tá Vũ Ngọc Tiên cũng là một trong số cán bộ đó… Vâng! Có lẽ cũng bởi sự say nghề, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, tội phạm nói chung và ma túy nói riêng không ngừng được đẩy lùi nên tuy mới được thành lập chưa đầy 5 năm, thế nhưng Công an huyện Vân Hồ đã 3 năm liên tiếp đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và trong năm 2017 vinh dự được nhận Cờ Thi đua của Chính phủ 

Theo CAND.