(Thứ năm, 10/01/2019, 02:54 GMT+7)
Một người bắt quả tang vụ vận chuyển ma túy nhưng không xử lý mà "tịch thu" luôn 2 bánh heroin bán lấy tiền tiêu sài. Còn người kia cố tình tạo chứng cứ giả để nhận hối lộ 10 triệu đồng. Ngày 4/12, hai công an trên đã bị TAND Hà Nội đưa ra xét xử cùng 21 người trong đường dây ma túy của Chu Văn Hiếu.
Trong giai đoạn 1 của vụ án, Chu Văn Hiếu cùng 19 đồng phạm đã bị đưa ra xét xử. Trong số này, có 3 người nguyên là công an quận Hoàn Kiếm, quản giáo Trại tạm giam Hà Nội. 

Đây là phiên tòa xét xử giai đoạn 2 của đường dây ma túy Chu Văn Hiếu. Năm 2003, Chu Văn Hiếu đã bị tuyên án tử hình. Trong khi chờ ngày ra pháp trường, Chu Văn Hiếu đã tự nguyện khai báo về những hành vi mua bán ma túy chưa bị phát hiện, tạo điều kiện cho cơ quan điều tra mở rộng vụ án, điều tra tiếp giai đoạn 2.

Theo đó, từ năm 1996 đến năm 2001, Chu Văn Hiếu cùng Mai Thị Hồng Luân, Trần Thị Nhớn, Lê Thị Thềm... tổ chức, móc nối với cán bộ biên phòng tại cửa khẩu Tây Trang và nhiều người khác để mua ma túy từ biên giới về Việt Nam. Họ thuê "cửu vạn" vận chuyển heroin về Hà Nội tiêu thụ với số lượng rất lớn. Hàng được giấu trong các gói thuốc bắc, hộp bánh kẹo.. để tránh sự phát hiện của công an. Cơ quan điều tra xác định, trong giai đoạn 2 này, Chu Văn Hiếu và đồng bọn đã tham gia mua bán 46 bánh heroin và 3,5 kg thuốc phiện. Hiếu cùng 22 người liên quan bị truy tố về các tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và nhận hối lộ.

Đặc biệt, cơ quan điều tra đã phát hiện hành vi phạm tội của Cà Văn Chương (Công an huyện Thuận Châu, Sơn La). Tháng 10/1996, theo đặt hàng của Chu Văn Hiếu, Bùi Đức Thiện và Trần Thị Lý vận chuyển 3 bánh heroin từ Tuần Giáo về Sơn La bằng xe máy. Dọc đường, hai người bị Cà Văn Chương bắt quả tang. Viên công an huyện Thuận Châu này tịch thu 3 bánh heroin, nhưng sau đó trước sự "xin xỏ" của Lý và Thiện đã tha cho 2 người này. 1 bánh heroin được trả lại. Còn 2 bánh heroin, Chương cùng Đỗ Hữu Quốc (Công an huyện Thuận Châu) nhờ người đem bán, thu về mỗi người 10 triệu đồng. Với hành vi trên, Cà Văn Chương bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Còn Nguyễn Doãn Tuấn (Công an huyện Tuần Giáo, Điện Biên) không chỉ nhận tiền của những kẻ buôn bán ma túy, mà còn tạo dựng chứng cứ giả, "biến" thủ phạm thành nhân chứng. Cuối năm 1999, Nguyễn Doãn Tuấn phát hiện Nguyễn Thị Hà vận chuyển 1 bánh heroin. Hà hứa nếu vụ này được tha sẽ chi cho Tuấn 20 triệu đồng. Tuấn sau đó lập biên bản thu giữ bánh heroin vô chủ bị vứt bên đường, Hà được coi là người làm chứng. 10 triệu đồng đã được giao cho Nguyễn Doãn Tuấn trong đợt đầu. Lần thứ 2, khi đến nhận tiền đã sàm sỡ với Trần Thị Nhớn (người góp tiền với Hà mua bánh heroin trên), thấy có người phát hiện, anh ta vội bỏ đi, không kịp cầm nốt số tiền còn lại. Hiện, Tuấn bị truy tố về tội nhận hối lộ.

VKSND Tối cao nhận định, việc mua bán ma tuý diễn ra trong một thời gian dài với số tiền bất chính rất lớn, từ năm 1996 đến năm 2001 mới bị phát hiện và bắt giữ. 23 bị cáo đã không từ thủ đoạn nào, từ việc tạo dựng lên việc công an bắt heroin để lừa, chiếm đoạt tiền mua bán ma tuý của nhau, đến mua chuộc cán bộ đang thi hành nhiệm vụ. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 2 tuần.
Theo vnexpress.net