Thứ sáu, 14/06/2024
(Thứ sáu, 02/06/2023, 07:46 am GMT+7)

Ngày 17/4/2023, Công an huyện Hiệp Hòa nhận được đơn trình báo của ông G.V.B, sinh năm 1965, trú tại: thôn Kép, xã Việt Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với nội dung: Ngày 15/4/2023, con trai ông là G.V.T, sinh năm 1991 đi uống café tại TDP số 2, Thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa thì bị một đối tượng đánh thương tích vùng đầu phải đi điều trị tại Trung tâm y tế huyện Việt Yên. Cùng ngày, Công an huyện điều tra, làm rõ đối tượng Nguyễn Văn Thành, sinh năm 1994, trú tại thôn Chớp, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa là người sử dụng cốc thủy tinh ném, gây thương tích cho anh G.V.T.

Quá trình điều tra, xác định: Ngày 15/4/2023, anh T cùng bạn là N.V.H, sinh năm 1998, trú tại thôn Chớp, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa sau khi uống bia tại huyện Việt Yên có đến quán cafe tại TDP số 2, Thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang để ngồi uống nước. Khi đang ngồi tại tầng 2 của quán thì Nguyễn Văn Thành, sinh năm 1994, trú cùng thôn Chớp, xã Lương Phong đến; cho rằng G.V.T "nhìn đểu" mình nên đã sử dụng chiếc cốc bằng thủy tinh trên bàn ném trúng đầu anh T khiến anh bị thương, chảy máu, phải bỏ chạy đến Trung tâm y tế huyện Việt Yên để điều trị. Thương tích do Trung tâm pháp y - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang kết luận là 03%.

Ngày 29/5/2023, sau khi đã thu thập đủ căn cứ, tài liệu chứng minh hành vi phạm tội, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hiệp Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đồng thời thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam với Nguyễn Văn Thành về hành vi "Cố ý gây thương tích".

Đối tượng Thành tại Cơ quan điều tra

Trước đó, vào năm 2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hiệp Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thành và đồng bọn về tội "Cố ý gây thương tích". Sau khi kết thúc điều tra, người bị hại đã rút đơn và xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho Thành. Thành bị xử phạt hành chính về hành vi "Xâm phạm sức khỏe của người khác". Tuy nhiên, Thành đã không lấy đó làm bài học cho bản thân mà vẫn tiếp tục có hành vi côn đồ, gây thương tích cho anh G.V.T (đã nêu ở trên). Công an huyện hiện đang tạm giam Thành để điều tra theo quy định.

Vụ việc trên cho thấy, hiện nay tình hình tội phạm Cố ý gây thương tích còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, đặc biệt tội phạm này có xu hướng trẻ hóa, diễn ra ở các nhóm thanh thiếu niên hư trên địa bàn. Nguyên nhân dẫn đến tội phạm này chủ yếu là những nguyên nhân xã hội xuất phát từ các mâu thuẫn trong sinh hoạt, cuộc sống, không chỉ để lại những hậu quả về vật chất, mà còn để lại những hậu quả tâm lý và xã hội đáng tiếc.

Để phòng ngừa và kiềm chế loại tội phạm này, thời gian tới Công an huyện tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong cộng đồng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng; Nâng cao vai trò của quần chúng Nhân dân bằng việc đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư; có các biện pháp để phát hiện, giải quyết các mâu thuẫn, vướng mắc nảy sinh trong đời sống xã hội; Quản lý chặt chẽ các đối tượng các đối tượng có tiền án, tiền sự; thanh thiếu niên hư hỏng và người bị tâm thần, “ngáo đá”. Đồng thời, Công an huyện khuyến cáo người dân tăng cường nâng cao ý thức về phòng chống tội phạm trong đó có tội phạm Cố ý gây thương tích.

Tuấn - CAHH

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp