(Thứ sáu, 06/01/2017, 07:45 GMT+7)

      Đó là quan niệm của Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, phó trưởng phòng Chống phản động và chống khủng bố. Bởi như anh chia sẻ: “Chúng tôi không chỉ đơn thuần làm công việc của một trinh sát an ninh mà khi thì chúng tôi vào vai một thanh tra viên, khi thì vào vai một điều tra viên; cũng có khi chúng tôi vào vai một tuyên truyền viên làm công tác dân vận… Với vai trò một thanh tra viên, tôi đã phải tìm hiểu, nắm chắc tình hình tại sao dân khiếu kiện; họ khiếu kiện đúng hay sai, chính quyền làm đúng hay sai. Với vai trò một điều tra viên, tôi lại phải đi cơ sở thu thập tài liệu của vụ việc. Với vai trò một tuyên truyền viên, tôi lại phải làm công tác tuyên truyền, trong đó chú trọng đến công tác vận động cá biệt. Theo tôi, đấu tranh về tư tưởng mới là công việc khó khăn để làm sao hướng lái tư tưởng đó đi theo quan điểm, chủ trương của Đảng ta”.


                   Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên

                                                                          Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên
     

       Để “vai” nào cũng phát huy tác dụng trong từng tình huống cụ thể, Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên đã không ngừng trau dồi những kiến thức nghiệp vụ; thường xuyên cập nhật những kiến thức về pháp luật, xã hội và những thông tin mới. Do đối tượng đấu tranh có nhiều diện, am hiểu nhiều lĩnh vực; phương thức thủ đoạn, âm mưu, phương thức liên lạc đa dạng… nên đòi hỏi người chiến sỹ an ninh phải nhanh nhạy, linh hoạt, sáng tạo trong mọi tình huống, hoàn cảnh và đòi hỏi tính kiên trì. Thực tế hiện nay, có một số vụ việc tranh chấp, khiếu kiện kéo dài vài năm, thậm chí chục năm. Để từng bước tháo gỡ những tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn ấy đòi hỏi những cán bộ trinh sát như Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên phải kiên trì bền bỉ. Thực tế công tác cho thấy, những vụ tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn ấy, người dân thường không hợp tác với cơ quan công an. Họ cho rằng, công an không giải quyết được việc gì cả. Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên đã chia sẻ: “Tôi nhớ mãi lần tham mưu giải quyết vụ tranh chấp đất đai tại huyện Việt Yên. Nhà bà X có khu ruộng khai hoang từ ngày xưa. Do sự buông lỏng của chính quyền địa phương nên không thu được thuế. Tuy nhiên, sau này, chính quyền địa phương lại lấy ruộng đó chia cho người khác. Gia đình nhà bà X đi khiếu kiện từ xã, tới huyện rồi lên tỉnh nhiều lần gây nên phức tạp. Trước vụ việc đó, được lãnh đạo đơn vị giao nhiệm vụ, tôi đã nghiên cứu Luật đất đai, các văn bản qui phạm pháp luật có liên quan… Cuối cùng, tôi và các đồng nghiệp cũng đã tham mưu cho chính quyền, trả lại ruộng cho gia đình bà X theo đúng luật. Người nông dân quý nhất là ruộng đất vì ruộng đất làm ra của cải. Ruộng đất đó về tay người dân chính đáng thì họ vui lắm”.
      Từ tính chất đặc thù của công việc khiến Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên luôn gắn bó với cơ sở, với người dân. Hàng ngày, Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên đã cùng đồng đội của anh lăn lộn ở cơ sở, bám địa bàn, bám dân để nắm tình hình, tìm ra nguyên nhân, bản chất của sự việc, tham mưu hướng giải quyết. Với anh, niềm vui lớn nhất là khi giải quyết xong được một vụ việc, được nhân dân tin tưởng. Muốn vậy, với anh, sự am hiểu tâm lý người dân; am hiểu phong tục tập quán, tôn giáo, những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân… là những điều không thể thiếu. Chính vì vậy, trong những năm qua,Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên và đồng đội của anh đã kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu kiện phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh; đấu tranh với số đối tượng lợi dụng khiếu kiện để hoạt động chống đối Đảng, Nhà nước.
      Đại tá Nguyễn Văn Bình, Trưởng phòng Chống phản động và chống khủng bố khi nhận xét về Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên cho hay: “Đồng chí Kiên là một người luôn gương mẫu, có năng lực, có khả năng phán đoán chính xác tình hình. Chính vì thế mà trong mọi công việc được giao, đồng chí Kiên đã luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; tham mưu kịp thời, hiệu quả các biện pháp bảo đảm an ninh các vấn đề xã hội”. Trong mười ba năm công tác, chín năm anh đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến; bốn năm (2011, 2012, 2013 và 2015) đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Gần đây nhất, anh vinh dự được Chủ tịch tỉnh tặng Bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc trong phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”; được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác.

Minh Trang