(Thứ ba, 22/11/2016, 04:09 GMT+7)

Trong các vụ chấn thương nhập viện do tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có đến 60% số người sử dụng rượu, bia. Để ngăn ngừa tình trạng này, lực lượng công an tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp xử lý nghiêm lái xe vi phạm. 

Mạnh tay, xử lý, lái xe,  vi phạm,  sử dụng,  rượu bia

Công an TP Bắc Giang kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Anh Đoàn Cảnh B ở xã Bảo Đài (Lục Nam) kể cho tôi nghe về vụ TNGT xảy ra với anh cách đây không lâu. Vui vì bạn bè lâu ngày gặp lại, anh đã uống quá chén và điều khiển xe mô tô ngược chiều trong trạng thái lơ mơ rồi tự ngã. Vừa phải điều trị cả tháng trời tốn kém lại ảnh hưởng đến người thân khiến anh rất ân hận. 

Có những trường hợp vì quá say rượu, người gây tai nạn không ý thức được hậu quả nghiêm trọng mà mình gây nên. Đơn cử như vụ TNGT khiến hai người thiệt mạng, một người bị thương tại cao tốc Hà Nội - Bắc Giang vào giữa năm nay. Lái xe ô tô sau khi gây tai nạn xuống xe trong trạng thái say rượu đi không vững  mà không hề ý thức được tổn hại do mình gây nên. Theo một cán bộ Công an tỉnh, trong các vụ chống người thi hành công vụ, đa số người điều khiển phương tiện trong trạng thái bị kích thích thần kinh, không kiểm soát được hành vi liên quan đến uống rượu, bia.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an toàn tỉnh xử lý gần 200 trường hợp vi phạm lỗi điều khiển phương tiện trong trạng thái cơ thể có nồng độ cồn vượt quá quy định, thu nộp ngân sách hàng trăm triệu đồng. Một số địa phương, đơn vị xử phạt nhiều là: Công an TP Bắc Giang, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Công an huyện Hiệp Hòa...

Nhằm nâng cao hiệu quả xử lý đối với lỗi vi phạm về nồng độ cồn, Công an TP Bắc Giang xây dựng kế hoạch riêng và triển khai vào thời điểm dễ xảy ra vi phạm (khoảng 20- 23 giờ hằng ngày). Mỗi ca có 10- 12 cán bộ, chiến sĩ chia hai tổ lưu động và cố định. Tối 29-10, tại đường Thân Cảnh Vân, phường Ngô Quyền, tổ hóa trang trinh sát nắm tình hình lưu thông trên các tuyến, báo với lực lượng công khai kiểm tra những trường hợp nghi sử dụng rượu bia, vi phạm quy định an toàn giao thông. 

Sau gần hai giờ làm nhiệm vụ, 5 trường hợp có dấu hiệu vi phạm khi kiểm tra hơi thở đều có nồng độ cồn quá mức cho phép. Mặt đỏ bừng bừng, hơi thở nồng nặc rượu, P (SN 1981) điều khiển ô tô BKS 98A-043.30 không chấp hành ngay việc đo nồng độ cồn, vùng vằng kéo dài thời gian kiểm tra. P bị phạt 2,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe hai tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Ghi nhận tại tỉnh lộ 293, đoạn qua huyện Lục Nam cho thấy, một số người  không hợp tác khi được yêu cầu đo nồng độ cồn trong hơi thở. Có người tìm cách kéo dài thời gian để lượng cồn trong người giảm bớt. Những trường hợp như trên thường thoái thác hoặc thực hiện không đúng quy trình kiểm tra, cố tình gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Để phòng ngừa đối tượng thiếu hợp tác, Công an huyện Lục Nam tăng số cán bộ tham gia tuần tra và thực hiện theo kế hoạch chuyên đề. Từ đầu năm đến nay, đơn vị xử lý gần 20 trường hợp vi phạm lỗi nồng độ cồn.

Thượng tá Bùi Chiến Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Chúng tôi chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường nhân lực, huy động phương tiện ngăn ngừa lỗi vi phạm. Cán bộ làm nhiệm vụ lồng ghép tuyên truyền quy định mức xử phạt liên quan đến hành vi điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia và những hệ lụy để người dân nâng cao ý thức chấp hành. Từ nay đến hết Tết Nguyên đán 2017, Công an tỉnh (cả cảnh sát giao thông và lực lượng khác) sẽ triển khai nhiều đợt cao điểm, chuyên đề tuần tra xử lý vi phạm về an toàn giao thông trong đó có xử lý mạnh vi phạm sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.
 

Theo Báo BG.