(Thứ năm, 10/01/2019, 02:52 GMT+7)
Chiều 15/12, TAND Hà Nội tuyên 6 án tử hình, 12 án chung thân trong giai đoạn 2 của đường dây ma túy do Chu Văn Hiếu cầm đầu. Với hành vi "ăn chặn" 2 bánh heroin tang vật rồi đem bán lấy tiền, Cà Văn Chương (công an huyện Thuận Châu, Sơn La) phải nhận hình phạt chung thân.Tại giai đoạn 1 của vụ án, năm 2003, Chu Văn Hiếu đã phải nhận án tử hình do hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Hôm nay, khi giai đoạn 2 được đưa ra xét xử, Hiếu tiếp tục nhận án "dựa cột". Cùng bị tuyên phạt tử hình với Chu Văn Hiếu là 5 đồng phạm: Mai Thị Hồng Luân, Bùi Đức Thiện, Đỗ Khánh Tùng, Hoàng Kim Khánh, Trần Thị Nhớn. 4 đồng phạm khác của Hiếu phải nhận án 20 năm tù.

12 trong số 23 người đứng trước vành móng ngựa tại TAND Hà Nội bị tuyên mức án chung thân. Trong số này có Cà Văn Chương, Trần Thị Lý.

Tháng 10/1996, Bùi Đức Thiện và Trần Thị Lý vận chuyển 3 bánh heroin từ Tuần Giáo về Sơn La bằng xe máy. Dọc đường, hai người bị Cà Văn Chương bắt quả tang. Viên công an huyện Thuận Châu này tịch thu 3 bánh heroin, nhưng sau đó trước sự "xin xỏ" của Lý và Thiện đã tha cho 2 người này. 1 bánh heroin được trả lại. Còn 2 bánh heroin, Chương cùng một công an khác "tịch thu" đem bán, thu về mỗi người 10 triệu đồng. TAND Hà Nội nhận định với hành vi trên, Cà Văn Chương đã phạm tội mua bán trái phép chất ma túy.

Cà Văn Chương không phải là công an duy nhất bị đưa ra xét xử trong vụ này. Do có hành vi nhận hối lộ của những kẻ buôn bán ma túy trong đường dây của Chu Văn Hiếu, Nguyễn Doãn Tuấn (Công an huyện Tuần Giáo, Điện Biên) đã bị TAND Hà Nội tuyên án 7 năm tù. Tuấn không chỉ nhận tiền của những kẻ buôn bán ma túy, mà còn tạo dựng chứng cứ giả, "biến" thủ phạm thành nhân chứng. Cuối năm 1999, Nguyễn Doãn Tuấn phát hiện Nguyễn Thị Hà vận chuyển 1 bánh heroin. Hà hứa nếu vụ này được tha sẽ chi cho Tuấn 20 triệu đồng. Tuấn sau đó lập biên bản thu giữ bánh heroin vô chủ bị vứt bên đường, Hà được coi là người làm chứng.

Cơ quan chức năng xác định, Chu Văn Hiếu và đồng bọn tham gia mua bán ma túy từ năm 1996 đến năm 2001 mới bị phát hiện. Chúng thành lập đường dây mua bán 46 bánh heroin và 3,5 kg thuốc phiện. "Hàng" được đưa từ Lào về các tỉnh biên giới Tây Bắc như Sơn La, Lai Châu và đem về tiêu thụ tại những đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM...

23 bị cáo bị xét xử về các tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và nhận hối lộ.

Theo vnexpress.net