(Thứ tư, 29/03/2017, 07:44 GMT+7)

        Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, vai trò của quần chúng nhân dân là hết sức quan trọng. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xuất hiện nhiều tấm gương quần chúng tiêu biểu trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Điển hình phải kể đến việc làm rất đáng biểu dương của anh Nguyễn Thành Trung (SN 1993), tại thôn Hà Mỹ - xã Chu Điện - huyện Lục Nam - tỉnh Bắc Giang.  
         Theo đó, ngày 03- 3, tại cánh đồng thôn Hà Mỹ, xã Chu Điện, huyện Lục Nam, gia đình chị Nguyễn Thị Vân, tr
ú cùng xã dựng xe môtô trên đường để làm đồng. Lợi dụng sơ hở, 02 đối tượng lạ mặt đã lấy cắp chiếc xe và nhanh chóng tẩu thoát. Nghe tin có đối tượng trộm cắp xe môtô của người dân địa phương, anh Nguyễn Thành Trung đã không đắn đo, ngay lập tức đuổi theo truy bắt, lao xe khiến hai đối tượng bị ngã xuống đường. Một đối tượng nhanh chóng bỏ chạy, còn đối tượng kia liền rút dao đâm và làm anh Trung bị thương ở tay trái. Tuy nhiên, Nguyễn Thành Trung vẫn kiên quyết cùng với nhân dân địa phương khống chế, bắt và giao đối tượng cho cơ quan công an. 
         Tại cơ quan công an, đối tượng bị bắt khai tên là Nguyễn Văn Tú (SN 1965), quê ở Tân Dĩnh - Lạng Giang - Bắc Giang cùng với đối tượng tên Huy (đã bỏ trốn) – hiện đang thất nghiệp và thường xuyên đi trộm cắp lấy tiền tiêu sài, đồng thời cũng chính là thủ phạm gây ra vụ trộm xe nói trên. Được biết đối tượng Tú có 7 tiền án tiền sự (với hơn 20 năm tù) về tội trộm cắp tài sản, vừa trở về địa phương tháng 2 - 2017.


Đối tượng Nguyễn Văn Tú tại cơ quan công an

         Khi được hỏi về hành động dũng cảm trên, anh Trung cười hiền lành:“Thấy cái ác hiện ra trước mắt thì cái tâm không cho phép tôi đứng nhìn. Nếu có sự việc tương tự xảy ra, tôi vẫn kiên quyết bắt bằng được kẻ xấu”.


Đại diện công an tỉnh Bắc Giang trao giấy khen cho anh Nguyễn Thành Trung 

          Với tinh thần tích cực, dũng cảm vượt mọi khó khăn, bắt bằng được tội phạm, trả lại tài sản cho người bị hại, anh Nguyễn Thành Trung đã được Giám đốc Công an tỉnh gửi thư khen và tặng giấy khen, UBND huyện Lục Nam và UBND xã Chu Điện khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.
            Việc làm của Nguyễn Thành Trung là tấm gương tiêu biểu cho phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giữ vững ANTT ở cơ sở, cần được nhân rộng.

Xuân Sơn - Lương Phương