(Thứ hai, 04/05/2020, 08:45 GMT+7)

 

Chiều cuối tuần, chúng tôi đến thăm gia đình anh Phạm Văn Thắng (SN 1991), đoàn viên Chi đoàn Phòng Hậu cần (Công an tỉnh) ở thôn Vĩnh An, xã Song Mai (TP Bắc Giang). Ngôi nhà khang trang mới được hoàn thành có khoảng sân rộng, bố anh đang vui đùa cùng cháu nội 6 tuổi. 

 Tuổi trẻ Công an tỉnh hưởng ứng chương trình

Tuổi trẻ Công an tỉnh hưởng ứng chương trình "Ngày hè tình nguyện 1.000 đồng".

Vừa rót nước mời khách, anh Thắng bùi ngùi nhắc lại những khó khăn cũng như sự giúp đỡ của đồng đội trong việc xây dựng nhà ở. Là con trai duy nhất, mọi công việc trong nhà đều do vợ chồng anh gánh vác. Cuộc sống trở nên chật vật hơn khi mẹ anh mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời năm 2017, bố anh không may bị mất khả năng lao động. Ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp song với thu nhập của hai vợ chồng (vợ công nhân), gia đình không có khả năng cải tạo. Thấy được những khó khăn ấy, từ nguồn đóng góp của đoàn viên thanh niên trong chương trình “Ngày hè tình nguyện 1.000 đồng”, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh còn phối hợp với một số doanh nghiệp hỗ trợ gia đình 120 triệu đồng để cải tạo nhà ở. “Được sự giúp đỡ của đồng đội, gia đình tôi đã được ở trong ngôi nhà kiên cố. Từ nay, tôi không phải lo mỗi khi mưa bão nữa”- anh Thắng xúc động nói.

Tương tự, gia đình anh Nguyễn Văn Tới (SN 1972) ở thôn Muối, xã Lan Mẫu (Lục Nam) cũng được ở trong ngôi nhà khang trang xây dựng từ nguồn quỹ chương trình “Ngày hè tình nguyện 1.000 đồng”. Anh Tới là cháu nội liệt sĩ Công an nhân dân Nguyễn Văn Lai, gia đình thuộc diện khó khăn. Theo lời anh Tới, trong thời gian thi công ngôi nhà, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đều đặn đến hỏi thăm, thanh niên Công an huyện Lục Nam, xã Lan Mẫu cắt cử người đến phụ giúp gia đình. Tại đây, các bạn không nề hà bất cứ công việc gì. Những việc làm đó đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với gia đình cũng như người dân địa phương. Ngoài ra, gia đình thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân Nguyễn Trung Cúc ở thôn Vân An, xã Lương Phong (Hiệp Hòa) cũng được tuổi trẻ Công an tỉnh hỗ trợ 165 triệu đồng xây dựng nhà ở.

Phát huy vai trò xung kích

Trước thực tế một số cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng, gia đình thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân gặp khó khăn về nhà ở, năm 2013, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Công an tỉnh xin ý kiến Đảng ủy, Ban Giám đốc triển khai chương trình “Ngày hè tình nguyện 1.000 đồng”. Theo đó, mỗi chi đoàn trực thuộc lập một thùng tiết kiệm, huy động 100% đoàn viên thanh niên tham gia đóng góp mỗi ngày 1.000 đồng trong thời gian 3 tháng hè (từ 1/6 đến hết 31/8). 

 Ngôi nhà tình nghĩa của gia đình anh Nguyễn Văn Tới.

Ngôi nhà tình nghĩa của gia đình anh Nguyễn Văn Tới.

Năm đầu tiên đóng góp được gần 160 triệu đồng, trong đó trích 50 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho con liệt sĩ Phạm Văn Dương ở thôn Phương Đậu, xã Song Mai (TP Bắc Giang), tặng quà cho 12 đoàn viên thanh niên hoàn cảnh khó khăn (12 triệu đồng/người); số còn lại trích cho các chi đoàn tổ chức hoạt động tình nguyện. Bằng cách làm trên, từ năm 2013 đến nay, tuổi trẻ toàn lực lượng duy trì chương trình, quyên góp được hơn 800 triệu đồng. Qua đó hỗ trợ xây dựng 8 nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ và cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn và nhiều hoạt động thiện nguyện khác.

Không chỉ phát huy vai trò xung kích trong việc xóa nhà tạm, nhà dột nát, phong trào tình nguyện hướng về cộng đồng được tuổi trẻ Công an tỉnh triển khai hiệu quả. Trong 10 năm qua, đoàn viên thanh niên toàn lực lượng đã thực hiện 428 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, 21 công trình cấp huyện như: Sơn sửa, lợp mái 2 trạm Y tế xã, 9 nhà văn hóa thôn, 2 trường học, 2 điểm vui chơi giải trí cho thanh, thiếu nhi; nạo vét, khơi thông gần 8 km kênh mương; tu sửa 12 km đường liên thôn... Đại úy Đoàn Văn Phương, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh nói: “Những hoạt động của tuổi trẻ Công an tỉnh thể hiện rõ vai trò của tổ chức Đoàn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương. Mỗi công trình, phần việc được thực hiện đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng dân, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân gần gũi, thân thiện”.

Theo BGĐT