(Thứ hai, 02/12/2019, 07:41 GMT+7)

 

(BGĐT) - Doanh nghiệp (DN) tổ chức lực lượng tuần tra, công nhân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm... là điểm nhấn từ mô hình DN “an toàn về an ninh trật tự”. Từ mô hình này, nhiều hành vi vi phạm được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, góp phần tạo môi trường an toàn cho các nhà đầu tư, DN sản xuất, kinh doanh.

Tự phòng, tự quản

Công ty TNHH Siflex Việt Nam (KCN Quang Châu, Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) là DN 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất các bảng mạch điện tử. Sản phẩm làm ra có giá trị cao lại dễ cất giấu nên đã xảy ra một số vụ mất trộm linh kiện mà thủ phạm chính là người lao động, bảo vệ trong công ty. 

Tổ tự quản Công ty TNHH Siflex Việt Nam (KCN Quang Châu) phối hợp với lực lượng nắm bắt tình hình doanh nghiệp qua hệ thống camera an ninh.

Tổ tự quản Công ty TNHH Siflex Việt Nam (KCN Quang Châu) phối hợp với lực lượng nắm bắt tình hình doanh nghiệp qua hệ thống camera an ninh.

Cụ thể, đối tượng Nguyễn Bá Dũng (SN 1992), trú tại thôn Quang Biểu, xã Quang Châu (Việt Yên) là bảo vệ của công ty cùng Nguyễn Văn Hưởng (SN 1992) ở phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh bàn bạc, rủ thêm hai đối tượng bên ngoài trộm cắp 24.227 bản mạch chân sạc, giắc cắm tai nghe điện thoại Sam Sung Galaxy S8 (tổng trị giá hơn 2,4 tỷ đồng). Nhằm ngăn chặn các vụ việc tương tự, tháng 5 vừa qua, Công ty thành lập 7 tổ tự quản với 96 thành viên, trong đó nòng cốt là tổ trưởng các tổ sản xuất, lực lượng bảo vệ. 

Anh Nguyễn Văn Quân, Phó trưởng Phòng Hành chính - Nhân sự Công ty nói: “Ngay sau khi thành lập, chúng tôi xây dựng nhóm trên Zalo. Khi lượng hàng hóa nhiều, nguy cơ mất trộm cao, chúng tôi sẽ thông báo để thành viên nâng cao cảnh giác, siết chặt quản lý tại khu vực sản xuất. Nếu bị mất hoặc thất thoát sản phẩm, các tổ trưởng phải chịu trách nhiệm. Nhờ đó, 5 tháng qua không xảy ra hiện tượng mất trộm”.

Ghi nhận tại một số DN trên địa bàn tỉnh cho thấy, nhờ thành lập, duy trì các tổ tự quản về ANTT, nhiều vụ việc được phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Điển hình như tại Công ty TNHH Fuhong Precision Componnent Bắc Giang (KCN Đình Trám). Thống kê cho thấy, tại Công ty từng xảy ra 33 vụ trộm cắp tài sản, 18 vụ người lao động đánh nhau thì từ tháng 8 đến nay không còn. Kết quả này là nhờ 6 tổ tự quản thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện, thông báo vụ việc đến chủ DN, lực lượng công an để ngăn chặn. 

Hay như tại Công ty TNHH một thành viên Dệt may QT ở xã Tân Sỏi (Yên Thế), mỗi khi phát hiện trường hợp có ý định hoặc đang có hành vi vi phạm pháp luật, cán bộ, người lao động đều có trách nhiệm ngăn cản, báo cáo lãnh đạo đơn vị, tổ bảo vệ và lực lượng công an để có hướng giải quyết. Còn tại Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang, tổ bảo vệ duy trì kiểm tra khu vực để xe của công nhân, nhắc nhở những trường hợp quên khóa xe, để tài sản trong cốp xe nhưng không khóa...

Chú trọng nhân rộng

Thống kê của Đồn Công an Quang Châu (Công an huyện Việt Yên), từ đầu năm đến nay, tại các KCN trên địa bàn huyện xảy ra 22 vụ việc về ANTT liên quan đến 33 đối tượng, trong đó chủ yếu là trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích. Trưa 20-2, hai đối tượng đột nhập vào Công ty TNHH S-Connect BG Vina (KCN Vân Trung) trộm cắp tài sản của công nhân và chuyên gia người Hàn Quốc. 

Hay mới đây, 6 đối tượng đã và đang làm việc tại Công ty TNHH WonJin Vina (KCN Vân Trung) cấu kết với nhau lấy trộm số lượng lớn phế liệu là đồng, kẽm, nhôm trị giá hàng trăm triệu đồng. Tại các địa phương khác trong tỉnh, dịp Tết, tình trạng tội phạm hoạt động ở các khu, cụm công nghiệp và trong các DN diễn biến phức tạp.

Theo Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh), đến nay, đơn vị đã xây dựng được 59 mô hình tổ chức quần chúng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại các DN. Trong đó, hầu hết hoạt động hiệu quả; không có mô hình yếu kém cần phải thanh loại. Tuy nhiên, thực tế nhiều DN chỉ quan tâm đến hiệu quả sản xuất trước mắt, chưa quan tâm đúng mức đến công tác phòng, chống tội phạm; việc triển khai xây dựng mô hình ở các DN 100% vốn đầu tư nước ngoài còn gặp khó khăn. 

Trong khi tội phạm trong các DN đa phần là tội phạm ẩn, không nằm trong diện theo dõi của cơ quan chức năng nên khi xảy ra vụ việc, nhất là trộm cắp tài sản, công tác sàng lọc đối tượng của lực lượng chức năng gặp trở ngại. 

Đại tá Nguyễn Thơm Nam, Trưởng phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh) cho biết: “Cùng với phối hợp rà soát tiêu chuẩn lực lượng bảo vệ tại các DN, tới đây chúng tôi sẽ nghiên cứu các mô hình điểm đã triển khai tại một số DN trên địa bàn để rút kinh nghiệm, tổ chức nhân rộng. Với các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đơn vị sẽ chủ động phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh tuyên truyền, vận động để chủ đầu tư quan tâm công tác bảo đảm ANTT, chú trọng triển khai thực hiện mô hình”.