Thứ tư, 05/10/2022
(Thứ hai, 03/01/2022, 09:39 pm GMT+7)

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm 2022 kéo dài ba ngày, tạo điều kiện để mọi người nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình song trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, nhiều cán bộ, người dân đã gác lại niềm riêng, chung sức cùng cấp ủy, chính quyền chống dịch. 

Sáng 3/1, các thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng tổ dân phố số 3, phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang) vẫn cùng nhau túc trực tại khu vực cách ly y tế của 5 hộ gia đình (từ số nhà 23 đến 29) do một hộ trong số này có 1 ca nhiễm bệnh là học sinh Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên. 

Ông Trịnh Đắc Kỳ (71 tuổi), Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ Covid-19 cộng đồng cho biết: “Tại chốt luôn có 3 người luân phiên trực 24/24 từ ngày 31/12/2021. Hằng ngày, chúng tôi vừa kiểm tra nhiệt độ, ghi chép tình hình sức khỏe của các thành viên trong hộ thuộc diện cách ly, vừa đảm nhận mua giúp lương thực, thực phẩm”.

Bắc Giang, covid-19, nghỉ lễ, tp bắc giang, việt yên

Thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng tổ dân phố số 3 làm nhiệm vụ.

Thời điểm nghỉ lễ, dịch vụ xe đưa đón cũng đắt khách song anh Thân Văn Thủy, lái xe tự do vẫn sẵn sàng nghỉ việc để trực chốt kiểm soát dịch cùng mọi người. Anh chia sẻ: “Các bác cao tuổi vẫn nhiệt tình thì mình trẻ khỏe càng nên tham gia. Được gia đình ủng hộ nên tôi có thêm động lực để góp sức”. Được biết thời điểm Bắc Giang là tâm dịch của cả nước (tháng 5 và 6/2021), anh Thủy mang theo chiếc ô tô của gia đình tình nguyện đưa, đón người đi cách ly tập trung và các đoàn hỗ trợ lấy mẫu trong cộng đồng.

Chiều 2/1, khoác trên mình bộ quần áo bảo hộ cấp 4, bác sĩ Nguyễn Thị Phương cùng các nhân viên y tế của Trạm Y tế xã Quang Châu (Việt Yên) khẩn trương lấy mẫu tầm soát lần 3 cho người dân thôn Quang Biểu. Mới đây, địa bàn này phát hiện 9 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. 

Bắc Giang, covid-19, nghỉ lễ, tp bắc giang, việt yên

Nhân viên y tế Trạm Y tế xã Quang Châu lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho người dân thôn Quang Biểu.

Chị Phương kể: “Cả 7 cán bộ đều đón Tết Dương lịch tại trạm. Hằng ngày, chúng tôi tập trung hướng dẫn người dân khai báo y tế; phân loại F1, F2; lấy mẫu tầm soát cộng đồng và cho các trường hợp cách ly tại nhà; truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh mới... Ngoài ra còn trực khám, chữa bệnh thông thường cho bà con trên địa bàn. Công việc liên tục kéo dài trong mấy tháng với cường độ cao song mọi người đều động viên nhau cùng cố gắng”. Trong buổi chiều ngày 2/1, nhân viên y tế đã lấy mẫu cho gần 2,7 nghìn người dân của thôn Quang Biểu.

Bắc Giang, covid-19, nghỉ lễ, tp bắc giang, việt yên

Đại uý Nguyễn Quang Hùng (đứng) cùng cán bộ Công an xã Đồng Tâm (Yên Thế) nhập liệu các F liên quan đến 2 F0 phát hiện sáng 1/1 trên địa bàn.

Đã một tháng qua, Đại uý Nguyễn Quang Hùng, Trưởng Công an xã Đồng Tâm (Yên Thế) chưa về thăm bố mẹ tại thị trấn Cao Thượng (Tân Yên). Những tưởng trong thời gian nghỉ lễ có thể tranh thủ thời gian để đưa vợ con về thăm ông bà nội thì anh nhận được tin tại địa bàn có 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Một người từ TP Hà Nội về, trường hợp còn lại có tiếp túc với F0 ở huyện Lạng Giang. 

Vậy là anh cùng toàn bộ cán bộ công an chính quy và công an viên lập tức triển khai rà soát, truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến hai ca bệnh trên. Công việc kết thúc khi đồng hồ đã điểm 23 giờ, anh gọi điện về cho vợ thì các con đã ngủ từ lâu. Nghe vợ kể các con “ngóng” bố để được về thăm ông bà nội mà anh không khỏi chạnh lòng.

Không chỉ tại huyện Yên Thế, ở những khu vực giáp ranh và các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh đều có cán bộ, chiến sĩ công an. Dù đêm đã khuya nhưng tại trạm kiểm soát ở tỉnh lộ 293, đoạn qua thôn Trung An, xã Lan Mẫu (Lục Nam), bóng những chiếc áo vàng phản quang vẫn nổi lên trong đêm tối cùng ánh đèn pin rọi báo hiệu cho các phương tiện lưu thông qua lại giảm tốc độ. 

Bắc Giang, covid-19, nghỉ lễ, tp bắc giang, việt yên

Thành viên tổ kiểm soát huyện Lục Nam làm nhiệm vụ tại tỉnh lộ 293, đoạn qua thôn Trung An, xã Lan Mẫu.

Do lượng người, phương tiện từ các tỉnh về địa bàn dịp Tết Dương lịch tăng nên huyện Lục Nam bố trí 10 cán bộ, chiến sĩ công an, y tế, dân phòng… làm nhiệm vụ tại đây. Không ngày nghỉ, cũng chẳng thể về với gia đình, từ nhiều ngày nay, các thành viên tổ công tác ăn nghỉ tại trạm kiểm soát, nhờ nhà dân để có thể bám chốt, kiểm soát tốt tình hình. 

Bắc Giang, covid-19, nghỉ lễ, tp bắc giang, việt yên

Cán bộ Công an TP Bắc Giang tại khu vực kiểm soát Bệnh viện Dã chiến số 2 tiếp nhận đồ gửi cho học sinh Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên đang điều trị tại bệnh viện.

Những kỳ nghỉ lễ dài ngày luôn đi kèm với nguy cơ dịch bệnh bùng phát, nhất là khi vẫn có một bộ phận người dân chưa thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch. Chính vì vậy, lực lượng tuyến đầu và đội ngũ tình nguyện viên ngày đêm không nghỉ nhằm bảo vệ sự bình an, sức khỏe cho nhân dân đáng trân quý biết nhường nào.

Theo Báo Bắc Giang

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp