(Thứ năm, 26/03/2020, 06:06 GMT+7)

 

 

Việc khó có già làng

Chiều cuối tuần, chúng tôi cùng cán bộ Đội An ninh (Công an huyện Sơn Động) đến thăm gia đình ông Nông Nguyên Chất (SN 1937) ở thôn Cẩm Đàn, xã Cẩm Đàn. Ngôi nhà gỗ 5 gian của gia đình nằm ngay bên trục đường chính dẫn vào thôn. Vừa rót nước mời khách, ông vừa chỉ tay về con đường bê tông rộng 5 mét mới hoàn thành cuối năm ngoái rồi kể: “Khi có chủ trương mở rộng tuyến đường, một số hộ dân trong thôn còn băn khoăn. 

Ông Hoàng Văn Thắng (thứ 3 từ phải) trao đổi thông tin với cán bộ Công an huyện Sơn Động.

Ông Hoàng Văn Thắng (thứ 3 từ phải) trao đổi thông tin với cán bộ Công an huyện Sơn Động.

Thấy vậy, tôi chủ động chặt 6 cây vải thiều, hiến 60 m2 đất làm gương. Ngay sau đó, các hộ dân khác cũng tự nguyện hiến đất, hiến cây mở rộng đường”. Từng là cán bộ Công ty Vật tư tổng hợp huyện Sơn Động, được học hành bài bản lại am hiểu phong tục tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc nên ông Chất được bà con trong thôn, nhất là đồng bào dân tộc Tày tin tưởng, nghe theo. 

Mới đây, để giải quyết tranh chấp lối đi giữa gia đình anh Lưu Văn Hoàn và Nông Văn Kỳ, ông trực tiếp đến từng gia đình tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, phân tích thiệt hơn rồi dùng tình cảm, uy tín của mình để hóa giải mâu thuẫn. Đến nay, hai gia đình không còn tranh chấp, tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt, hòa thuận.

Ông Hoàng Văn Thắng (SN 1943) ở thôn Đồng Băm, xã Phúc Sơn cũng được người dân nơi đây, nhất là đồng bào dân tộc Cao Lan quý trọng, tin tưởng. Suốt những năm qua, không chỉ nêu gương trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển kinh tế gia đình, ông còn cùng với lực lượng công an xã đến nhà từng hộ dân tuyên truyền về đường lối, chính sách, pháp luật. 

Nhớ lại những ngày đầu mới thực hiện di dân tái định cư Trường bắn TB1, ông Hoàng Văn Thắng không quản vất vả đến từng nhà động viên bà con khắc phục khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống. Bằng uy tín, trách nhiệm, vai trò già làng của ông Thắng ngày càng được khẳng định. Rõ nhất là qua việc vận động người dân không quay lại lấn chiếm đất quốc phòng, góp phần giữ ổn định địa bàn. “Mấy năm gần đây, trên địa bàn không còn tình trạng tranh chấp đất rừng, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện”, già làng Hoàng Văn Thắng phấn khởi chia sẻ.

Góp sức đẩy lùi cái xấu

Thực hiện Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg ngày 01/02/2008 của Thủ tướng Chính phủ về phát huy vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Công an huyện Sơn Động chủ động rà soát, xây dựng được 15 người có uy tín tiêu biểu, trong đó dân tộc Dao có 3 người, dân tộc Tày có 4 người, dân tộc Cao Lan có 4 người, còn lại là dân tộc Nùng, Sán Chí. Bằng tâm huyết, trách nhiệm cao, những người có uy tín đã thực sự trở thành “thủ lĩnh” tinh thần của người dân, cùng bà con xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. 

Thượng tá Đàm Văn Thái, Phó Trưởng Công an huyện Sơn Động cho biết: “Người có uy tín không chỉ gương mẫu đi đầu trong cộng đồng mà phải là người có tiếng nói, am hiểu pháp luật. Khi có vụ việc xảy ra, họ vừa là hòa giải viên hóa giải những mâu thuẫn trong nội bộ dân tộc, giữa các dân tộc, dòng họ, vừa trở thành lực lượng ngăn chặn vụ việc ngay khi mới phát sinh”.

Để phát huy vai trò của người có uy tín, hằng năm, Công an huyện Sơn Động tổ chức gặp mặt cung cấp thông tin về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời. Nhờ đó, trung bình mỗi năm, đội ngũ này cung cấp cho Công an huyện hàng chục tin báo về an ninh trật tự; trực tiếp phối hợp với lực lượng chức năng giải quyết nhiều vụ việc ngay từ cơ sở. 

Điển hình, giữa năm 2019, nhận thấy có hai đối tượng lạ mặt đến một hộ dân trong thôn có dấu hiệu truyền đạo trái phép, ông Nông Nguyên Chất lập tức thông tin đến lãnh đạo Công an huyện, đồng thời gặp gỡ, vận động con cháu, người dân trong thôn tránh xa các đối tượng này. Sau gần một tuần, hai đối tượng lạ mặt phải dời đi do không thu hút được người theo học. 

Trước đó, ông Bùi Văn Sờn (SN 1955) người có uy tín trong đồng bào Cao Lan ở xã Giáo Liêm cũng phối hợp với ông Lãnh Văn Đàm (SN 1943) người có uy tín ở xã Phúc Thắng giải quyết vụ tranh chấp đất rừng giữa hộ dân của hai xã, không để vụ việc phức tạp hơn.

Tâm huyết với việc chung, trách nhiệm cao với đồng bào, già làng, người có uy tín trên địa bàn huyện Sơn Động đã và đang từng ngày thầm lặng góp sức giữ bình yên cho bản làng.