(Thứ năm, 10/01/2019, 02:14 GMT+7)

Sáng ngày 16/11, TAND tỉnh Nghệ An đưa vụ án "Vận chuyển trái phép chất ma túy" đối với 2 bị cáo Xểnh Hạ (SN 1990, trú huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô-ly-khăm-xay, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) và Hạ Rả Tênh (SN 1960, quê Kỳ Sơn, Nghệ An, sinh sống ở Lào) ra xét xử.

Nhìn vào phần nhân thân của bị cáo Xểnh Hạ trong cáo trạng, tôi không khỏi giật mình vì vợ anh ta, Pà Xia Xồng còn quá trẻ. Sinh năm 1999, mới 19 tuổi nhưng Xia Xồng đã là mẹ của ba đứa con, đứa đầu 6 tuổi, đứa út mới gần 1 năm. Nghĩa là 13 tuổi, Xia Xồng đã làm mẹ!

Bị cáo Hạ Rả Tênh (áo trắng) và Xểnh Hạ tại phiên tòa
Bị cáo Hạ Rả Tênh (áo trắng) và Xểnh Hạ tại phiên tòa

Không biết Xia Xồng và bố mẹ chồng đi từ Lào sang Nghệ An từ lúc nào, chỉ thấy từ sáng sớm, khi phiên tòa chưa bắt đầu đã có mặt. Cô bế đứa con nhỏ trên tay, hồn nhiên vạch ngực cho con bú, mặt buồn rười rượi. Chồng cô – Xểnh Hạ bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất với tội danh “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo hồ sơ vụ án, chiều tối ngày 21/6, Xểnh Hạ cùng Hạ Rả Tênh vận chuyển hơn 12kg ma túy (gồm 3 bánh heroin, 130 gói ma túy đá) từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) đến huyện Đô Lương (Nghệ An) giao cho khách. Khi đến địa phận xã Thanh Đồng (Thanh Chương, Nghệ An) thì bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ.

Xểnh Hạ và Hạ Rả Tênh khai nhận số ma túy trên vận chuyển thuê cho một nhóm người Lào với giá 2.000 USD và 2 triệu kíp Lào. Trong phi vụ này Xểnh Hạ và Hạ Rả Tênh chưa được nhận một đồng tiền công nào đã bị bắt. Thời điểm Xểnh Hạ bị bắt giữ, vợ mới sinh đứa con thứ 3 được chưa lâu.

Xểnh Hạ bật khóc khi bị đề nghị mức án tử hình (ảnh lớn) và nụ hôn vội vã với người vợ trẻ trước khi nghe tòa tuyên án (ảnh nhỏ).
Xểnh Hạ bật khóc khi bị đề nghị mức án tử hình (ảnh lớn) và nụ hôn vội vã với người vợ trẻ trước khi nghe tòa tuyên án (ảnh nhỏ).

Xa xôi cách trở, cộng với bất đồng ngôn ngữ và kinh tế khó khăn nên từ khi chồng bị bắt, Pà Xia Xồng chưa sang thăm chồng được lần nào. Khuôn mặt sớm già trước tuổi của cô lúc nào cũng buồn bã. Hôm nay, Xia Xồng quyết định đưa đứa bé sang gặp bố, 2 đứa lớn thì gửi người bà con ở nhà. Cô ôm đứa con thứ 3 ngồi tít ở cuối phòng xét xử.

Tòa vào nghị án, Xểnh Hạ úp mặt vào hai bàn tay khóc nức nở. Xia Xồng đánh liều ôm con lại gần khu vực dành riêng cho bị cáo rồi vội vã trao con cho chồng. Xểnh Hạ đón lấy, ghé môi vào má con thơm. Thằng bé không quen hơi, cố gắng chuồi ra khỏi vòng tay của bố, khóc ré lên.

Mặc cho cán bộ dẫn giải không cho tiếp xúc, Pà Xia Xồng vẫn nhào vào, ôm chặt lấy chồng. Hai vợ chồng cứ thế ôm nhau khóc rưng rức, nhất định không chịu buông nhau ra.

Hội đồng xét xử vào tuyên án, Xia Xồng nhón chân, đặt lên môi chồng 1 nụ hôn đẫm trong nước mắt. Có lẽ đây là lần cuối cùng cô được hôn chồng…


Bị cáo Hạ Rả Tênh khóc bởi chỉ có con rể từ Lào qua dự phiên tòa.

Bị cáo Hạ Rả Tênh khóc bởi chỉ có con rể từ Lào qua dự phiên tòa.

Người mẹ trẻ bế con ngồi vào chỗ, thẫn thờ nghe tòa tuyên án, quên mất việc mình vi phạm quy định đưa trẻ nhỏ vào phòng xét xử.

Với số lượng ma túy hai bị cáo vận chuyển lên tới hơn 12 kg, HĐXX tuyên phạt Hạ Rả Tênh và Xểnh Hạ tử hình.

Được dẫn ra xe về trại, Xểnh Hạ vẫn cố ngoái lại dặn vợ điều gì đó bằng tiếng Mông. Pà Xia Xồng lặng lẽ gật đầu, ôm con ra đứng trên sân tòa, đợi chiếc xe bít bùng chạy qua rồi mới về. Trời quá trưa, bóng người mẹ trẻ chỉ như cái chấm nhỏ giữa sân tòa chang chang nắng trái mùa…

Theo dantri.com