(Chủ nhật, 14/11/2021, 10:59 am GMT+7)


(01 đối tượng sử dụng súng săn trái phép trên địa bàn H. Lạng Giang bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ)


     Thời gian gần đây, có nhiều loài chim di cư đến cư trú để kiếm mồi như Cò, Vạc, chim Chèo Bẻo... Lợi dụng tình hình này, một số đối tượng có hành vi lén lút, sử dụng súng săn, súng tự chế để thực hiện hoạt động săn bắn trên các cánh đồng đã vi phạm quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, linh kiện chế tạo vũ khí; từ đầu năm đến nay, các đơn vị, Công an huyện, thành phố đã phát hiện 35 vụ, 40 đối tượng có hành vi sử dụng súng hơi khí nén để săn bắn; xử phạt 105 triệu đồng, thu giữ 37 khẩu súng hơi khí nén. Riêng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã phát hiện 04 vụ/04 đối tượng, đã bàn giao cho Công an cấp huyện xử lý. 

     Hành vi sử dụng súng tự chế, súng hơi để săn bắn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP; trường hợp gây hậu quả làm thiệt hại đến sức khoẻ, tính mạng con người thì bị xử lý hình sự.

     Đề nghị người dân chấp hành quy định của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; nâng cao tinh thần cảnh giác, không mua bán, tàng trữ, sử dụng súng săn, súng hơi dưới mọi hình thức. Trường hợp phát hiện có đối tượng sử dụng súng săn, súng hơi để săn bắn chim trên địa bàn thì kịp báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để xử lý.

 

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH