Thứ ba, 27/02/2024
(Thứ sáu, 24/03/2023, 07:03 pm GMT+7)

Không ai muốn là nạn nhân của tội phạm mua bán người song vì mất cảnh giác, thiếu hiểu biết dẫn đến bị dụ dỗ, sa vào cạm bẫy. Vì vậy, bên cạnh vai trò, trách nhiệm của lực lượng chức năng, mỗi người cần nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác để bảo vệ mình. 

 

Những thủ đoạn tinh vi

Dùng mạng xã hội (zalo, facebook…), đối tượng buôn người thường lập nick ảo với tên, tuổi, địa chỉ giả nhằm kết bạn làm quen để tiếp cận nạn nhân. Tùy từng đối tượng mà chúng sử dụng thủ đoạn khác nhau. Những người do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trình độ nhận thức lạc hậu, hiểu biết pháp luật hạn chế, chúng thường đưa ra việc làm với mức lương cao để lôi kéo, dụ dỗ, sau đó tìm cách bán sang nước ngoài. Nạn nhân bị bóc lột tình dục, cưỡng ép hôn nhân, lao động quá sức. 

Đối với học sinh, sinh viên có trình độ nhận thức cao hơn thì chúng lại vờ tán tỉnh yêu đương, đưa đi chơi, sau đó móc nối với chủ chứa mại dâm hoặc người nước ngoài có nhu cầu lấy vợ. Những thanh, thiếu niên mới lớn, ham vật chất, thích hưởng thụ nhưng lười lao động thường bị hấp dẫn bởi lời dụ dỗ về những viễn cảnh cuộc sống tốt đẹp, “việc nhẹ lương cao”, lấy chồng nước ngoài sẽ có cuộc sống giàu có, nhàn hạ. Sau đó, bị chúng lừa bán ra nước ngoài hoặc trong nước làm nhân viên phục vụ tại quán karaoke, cắt tóc, massage… Nạn nhân không chỉ là phụ nữ, trẻ em mà đã xuất hiện tình trạng mua bán nam giới, trẻ sơ sinh, bào thai, nội tạng (gan, thận...) và cả đẻ thuê.

Lê Văn Quyên ở thị trấn Kép (Lạng Giang) bị điều tra về hành vi mua bán người.

Lê Văn Quyên ở thị trấn Kép (Lạng Giang) bị điều tra về hành vi mua bán người.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh, từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ mua bán người nào. Tuy nhiên, người có hộ khẩu thường trú tại Bắc Giang là nạn nhân và đối tượng phạm tội ở nơi khác là có. Ngày 22/3/2022, Cục CSHS (Bộ Công an) phối hợp với Công an huyện Yên Thế bắt giữ các đối tượng: Dương Tuấn Cường (SN 2001), trú tại tổ dân phố Đồng Nhân, thị trấn Phồn Xương; Hoàng Văn Cường (SN 1999), trú tại thôn Rừng Dài, xã Tam Tiến; Trần Văn Huy (SN 2001) và Đinh Thanh Tưởng (SN 2001), cùng trú tại thôn Gốc Dổi, xã Canh Nậu về hành vi mua bán người.

Quá trình điều tra cho thấy, cuối năm 2021, lợi dụng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều nữ sinh không đến trường, các đối tượng này lên mạng xã hội, kết bạn với 2 cô gái đều chưa đủ 16 tuổi, hứa giúp tìm việc, dụ nạn nhân đi làm thuê với mức lương cao rồi đưa đến một nhà trọ ở Bắc Ninh. Sau đó chúng bán 2 bị hại cho các quán karaoke, massage ở tỉnh Ninh Bình và TP Hà Nội với giá 6 triệu đồng mỗi nạn nhân.

Ở một vụ án khác, ngày 11/3/2022, Phan Văn Ngân và Lê Văn Quyên cùng SN 1992 ở thị trấn Kép (Lạng Giang) bị Công an tỉnh Bắc Kạn bắt để điều tra về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi. Hai đối tượng đã làm quen, dụ dỗ, hứa hẹn giúp cháu gái tên K tìm việc làm ở tỉnh ngoài với mức lượng cao. Do tuổi đời còn non nớt, cả tin và thiếu kinh nghiệm sống nên K đã đồng ý. K bị cưỡng bức lao động tại cơ sở kinh doanh Club Karaoke 1999 ở thôn Nà Nàng, xã Nông Thượng, TP Bắc Kạn. Cùng thời gian này, Phòng CSHS phối hợp với Cục CSHS làm rõ 2 vụ mua bán bộ phận cơ thể người xảy ra tại TP Hà Nội, tỉnh Hưng Yên và Quảng Ninh, bắt giữ một đối tượng quê Bắc Giang.

Nâng cao cảnh giác, phòng ngừa

Qua công tác nắm tình hình, Phòng CSHS nhận thấy một số tỉnh lân cận có tình trạng công dân bị dụ dỗ, lôi kéo sang Campuchia làm việc, hứa hẹn “việc nhẹ, lương cao”. Sau đó các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật như: Tổ chức cho nạn nhân vượt biên và lôi kéo vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến, cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, karaoke trá hình. Nhiều nạn nhân bị ép bán dâm hoặc bị cưỡng bức lao động, muốn về nước phải trả một khoản tiền chuộc lớn. Phòng CSHS đã chủ động tham mưu, có văn bản gửi các ban, ngành, cơ quan, đơn vị trong tỉnh để tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên, học sinh, sinh viên. Cùng đó rà soát các trường hợp đi Campuchia, thu thập các trường thông tin đề nghị cơ quan chức năng của Việt Nam phối hợp với Cục CSHS tiến hành giải cứu.

Trung tá Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội chống tệ nạn xã hội và mua bán người, Phòng CSHS (Công an tỉnh) cho biết: Tình trạng mua bán người không chỉ ở khu vực biên giới mà trong nội địa cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt đối với nhóm nữ tiếp viên tuổi vị thành niên làm việc tại các quán karaoke. Thống kê trên địa bàn tỉnh có 85 đối tượng đang quản lý hơn 300 nữ nhân viên, giảm 50% so với năm 2022. Hiện nay, đa số các quán karaoke đang phải ngừng hoạt động liên quan đến công tác phòng cháy. Tuy nhiên, nhiều quán nhân viên vẫn lén lút, ém chờ để hoạt động trở lại. Đa số nhân viên làm ở đây đều là người dân tộc, trình độ học vấn thấp, hiểu biết hạn chế, điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn, dễ bị rủ rê, lôi kéo. Mặt khác khi được dụ dỗ làm công việc nhàn hạ, thu nhập cao thì đồng ý đi theo các đối tượng buôn người.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm này, Phòng CSHS phối hợp với các cơ quan chức năng nắm bắt các đường dây, các tổ chức lợi dụng đưa người sang bên kia biên giới để bán. Cùng đó tập trung rà soát các bệnh viện, trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, bảo trợ xã hội để phòng ngừa bán trẻ sơ sinh; các trường hợp cho tặng hiến cơ thể người, nuôi con nuôi đề phòng bán gan, thận. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động quần chúng tích cực tham gia phòng, chống tội phạm mua bán người, động viên nạn nhân và gia đình tố giác tội phạm. 

Theo bà Phạm Thị Hằng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thì phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy của bọn buôn người còn bắt nguồn từ nhận thức hạn chế. Vì vậy, Hội tập trung tuyên truyền sâu rộng đến những đối tượng có nguy cơ cao, những nơi sử dụng nhiều lao động nữ, có nhiều phụ nữ lấy chồng nước ngoài, các em gái chưa ngoan, có hoàn cảnh đặc biệt. Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, lồng ghép vào các buổi họp ở thôn, xóm, tổ dân phố, nhà trường; nói chuyện chuyên đề cho học sinh, sinh viên, phụ nữ để nhận biết phương thức, thủ đoạn và hậu quả của tội phạm mua bán người.

 

Theo Báo Bắc Giang

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp