(Thứ tư, 27/05/2015, 01:59 GMT+7)

Công an Thành phố thông báo nhân dân một số vụ việc điển hình với phương thức, thủ đoạn trên để phòng ngừa và đấu tranh như sau:

Vụ thứ 1: Sáng ngày 15/5/2014 anh Mạc Vinh Q đến quán phở Đệ Nhất, số 706 Nguyễn Trãi quận 5 ăn sáng, trước khi vào quán anh Q có gửi một xe máy 2 bánh SH cho nhân viên bảo vệ rồi lấy thẻ xe vào quán ăn, khoảng 10 phút sau nhân viên bảo vệ báo cho anh Q biết xe đã mất. Qua lời khai của nhân viên bảo vệ cho biết lúc đang giữ xe có một thanh niên đi xe gắn máy chạy đến gọi nhân viên bảo vệ lại hỏi: “cái sạc điện thoại này của ai” người thanh niên này cứ hỏi tới, hỏi lui rồi nổ máy xe bỏ đi, nhân viên bảo vệ quay lại nơi giữ xe thì phát hiện mất xe máy SH. Kiểm tra camera của quán thấy có một thanh niên đeo khẩu trang bẻ khóa lấy xe chạy mất.

Vụ thứ 2: Lúc 08 giờ 30 ngày 17/01/2014, anh Đoàn Ngọc H (ngụ phường 28 Quận Bình Thạnh) đến trụ sở UBND phường 27 để dự họp, có gửi 01 xe máy SH biển số 54T3-9229 cho Dân quân tự vệ phường 27 giữ xe. Trong lúc anh H vào họp thì có 01 đối tượng đến gần trụ sở UBND phường 27 dàn cảnh gây gổ đánh lạc hướng của dân quân để đồng bọn lấy trộm xe của anh H.

Vụ thứ 3: Lúc 10 giờ ngày 13/3/2014 tại bãi xe của Công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích quận Bình Thạnh có 01 thanh niên đến dựng xe máy trước cổng và gây lộn la lối “Công ty lừa đảo”, Nhân viên giữ xe yêu cầu người thanh niên kia vào trong làm việc nhưng người thanh niên không nghe và tiếp tục đứng bên ngoài la lối, chửi bới. Do bức xúc nên anh N nhân viên giữ xe ra ngoài đứng giải thích, can ngăn; sau đó thì người thanh niên kia bỏ đi, anh N quay vào trong bãi xe phát hiện mất xe máy 2 bánh SH biển số 59S1 – 03988 của khách gửi trước đó.

Vụ thứ 4: Lúc 10 giờ ngày 06/3/2014 tại trước cổng UBND phường 22 quận Bình Thạnh có 01 đối tượng đến gây rối la lối, gây mất trật tự trước trụ sở UBND. Lúc đó anh H là nhân viên giữ xe tại UBND phường 22 chạy vào bên trong báo cho các nhân viên Trật tự đô thị và yêu cầu hỗ trợ, khi quay ra thì đối tượng gây rối đã bỏ đi. Khoảng một lúc sau chủ xe đến lấy xe thì anh H mới phát hiện mất xe máy 2 bánh SH biển số 71B1-137.78 bên trong có một số giấy tờ và 5.000.000VNĐ.

Vụ thứ 5: Chị Trần Hồng A cùng gia đình di du lịch tại TP.HCM và lưu trú tại khách sạn Hoàng Ngân, Bùi Thị Xuân, quận 1; sáng ngày 30/4/2014, chị A đến khu vực ăn uống của khách sạn để dùng bữa. Tại đây chị để giỏ xách trên ghế rồi đi lấy đồ ăn. Ít phút sau quay lại, chị A phát hiện chiếc giỏ xách (trong đó có 19 triệu đồng, 100 USD, ĐTDĐ iphone 5…) đã bị mất. Kiểm tra hệ thống camera cho thấy, trong lúc chị A đi lấy đồ ăn có 01 người ngoại quốc da trắng, cao khoảng 1,7m đội mũ lưỡi trai lại gần bàn ăn của chị, thấy không ai để ý, anh ta liền lấy chiếc giỏ xách và biến mất.

Vụ thứ 6: Chiều 06/5/2014, anh Nguyễn Vĩnh H (là hướng dẫn viên du lịch) dẫn đoàn du khách nước ngoài đến TPHCM thăm quan. Khi đoàn đến khách sạn Lê Duy, P. Bến Thành, quận 1 để làm thủ tục lưu trú, anh H đặt valy của mình tại quầy lễ tân để đi phát chìa khóa phòng cho du khách, xong việc anh H quay lại quầy lễ tân thì không thấy valy của mình đâu. Kiểm tra camera tại khu vực quầy lễ tân, thấy có 01 người đàn ông ngoại quốc trà trộn vào nhóm du khách nước ngoài lấy chiếc valy của anh H (trong có một máy tính bảng, 33 vé tàu và 8,5 triệu đồng) rồi nhanh chân rời khách sạn.
 

Một số đối tượng trộm cắp tài sản mà CATP bắt giữ trong thời gian qua

Từ các vụ việc điển hình trên, Công an Thành phố khuyến cáo đến người dân để biết thủ đoạn hoạt động của các đối tượng nhằm phòng ngừa cảnh giác và hỗ trợ lực lượng Công an đấu tranh với loại tội phạm này; một số biện pháp có thể áp sụng như sau:

1. Phải thường xuyên nhắc nhở nhân viên làm nhiệm vụ giữ xe đề cao cảnh giác không được rời khơi vị trí khi đang làm nhiệm vụ. Phải cảnh giác khi có người lạ đến nhờ và hỏi chuyện vòng vo, hoặc cố tình đôi co, tranh cải, gây gổ thì cần hết sức bình tĩnh phân công người giải quyết, thận trọng không bị lôi cuốn vào các sự kiện của người lạ đưa ra.

2. Trang bị Camera có hình ảnh phân giải cao, chuông và đèn báo động đặt ở những vị trí thích hợp, góc độ rộng để quan sát, ghi hình được tất cả các hoạt động trong và ngoài để xác định được đối tượng trước khi thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Phải có người trực theo dõi camera 24/24, khi phát hiện đối tượng phải có phương án xử lý ngay.

3. Đối với các khách sạn thường xuyên nhắc nhở nhân viên tiếp tân, nhân viên bảo vệ nâng cao tinh thần cảnh giác, chú ý khách ra vào phòng ngừa đối tượng lợi dụng lúc đông người để lấy cắp tài sản. Chú ý quan sát phát hiện các đối tượng nghi vấn ở khu vực lễ tân, phòng ăn để theo dõi, phát hiện ngăn chặn hành vi trộm cắp.