(Thứ ba, 31/12/2019, 02:01 GMT+7)

 

Trong căn nhà nhỏ, ông Nguyễn Văn Lành, bà Nguyễn Thị Hương là bố mẹ của anh Mạnh kể: Mạnh là con cả trong nhà, dưới còn hai em trai là Nguyễn Tuấn Quỳnh hiện học lớp 11 và Nguyễn Văn Quang, học lớp 4. 

Vì điều kiện gia đình khó khăn, thương mẹ đau ốm, thường xuyên phải đi viện nên sau khi tốt nghiệp THCS, Mạnh xin đi học nghề mộc ở địa phương rồi sang Từ Sơn (Bắc Ninh) làm thuê, thỉnh thoảng mới về thăm nhà.  

Hôm xảy ra tai nạn (ngày 15-12), khi ăn cỗ ở nhà người thân trong thôn, Mạnh có uống một chút rượu, sau đó xin phép mẹ đi xe máy kèm theo em trai (Nguyễn Văn Quang) sang nhà ông bà ngoại ở xã Danh Thắng chơi (cách nhà hơn 2 km). Vậy mà vừa ra khỏi nhà được chừng 20 phút thì có người báo tin tai nạn xảy ra khiến Mạnh, em trai và hai nạn nhân khác đi cấp cứu.

Bà Nguyễn Thị Hương (phải) cùng người thân.

Bà Nguyễn Thị Hương (phải) cùng người thân.

Ngay trong đêm cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, dù đã được phẫu thuật nhưng các bác sĩ thông tin với gia đình tình trạng sức khỏe của Mạnh rất nguy kịch. 

Vợ chồng bà Hương, ông Lành vẫn cố gắng kìm nén nỗi đau để không gục ngã. Khi biết con không còn cơ hội sống, bà gặp bác sĩ và bày tỏ nguyện vọng hiến tặng tạng của con trai. 

“Lúc đó, tôi chỉ nghĩ trước đó con mình không có bệnh tật gì, vả lại, cháu rất ngoan ngoãn, thương bố mẹ nên tôi muốn những điều tốt đẹp sẽ còn được lưu giữ mãi khi tặng một phần cơ thể của con cho những người khác”, chị Hương nói.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia (Bộ Y tế): Hiện cả nước mới có khoảng 3,6 nghìn ca ghép tạng, quá ít so với hàng chục nghìn người đang có nhu cầu. Những năm gần đây, người dân đã từng bước thay đổi suy nghĩ, vượt qua định kiến nên phong trào hiến mô, tạng nhân đạo đã nhân rộng với khoảng 20 nghìn người đã đăng ký trên toàn quốc. 

Ý nguyện này của bà Hương được gia đình đồng ý và nhờ sự kết nối của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khoảng 4 giờ sáng ngày hôm sau, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức về đón Mạnh. Tại đây, các bác sĩ tiếp tục cấp cứu, điều trị thêm một ngày nữa nhưng chàng trai 19 tuổi vẫn không qua khỏi. Sau khi qua đời, Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức đã giữ được mắt, tim, phổi, gan, thận, gân và nhiều mô khác. Ngay hôm đó, phần mô, tạng của Mạnh đã được ghép thành công cho 4 bệnh nhân.

Nhiều người thân đến chia sẻ, động viên gia đình ông Lành, bà Hương.

Nhiều người thân đến chia sẻ, động viên gia đình ông Lành, bà Hương.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lăng, Trưởng thôn Cấm cho biết: Hành động hiến tạng cứu người của gia đình ông Lành, bà Hương rất đáng quý. 

Tuy vậy, mấy ngày qua nhiều người chưa hiểu rõ sự việc nên trong thôn có những lời bàn ra tán vào không đúng với bản chất sự việc càng khiến gia đình thêm đau xót. 

Trước sự việc này, đại diện chính quyền xã, ban quản lý và các đoàn thể thôn đã đến chia buồn, động viên gia đình. UBND xã cũng trao Giấy ghi nhận anh Nguyễn Tiến Mạnh đã có nghĩa cử cao đẹp “Hiến tạng cứu người” năm 2019.

Nghĩa cử cao đẹp

Nghĩa cử cao đẹp "Hiến tạng cứu người" của anh Nguyễn Tiến Mạnh được Chủ tịch UBND xã Lương Phong trao giấy ghi nhận.

Liên quan đến vụ tai nạn, ông Đỗ Đình Dũng, Chủ tịch UBND xã Lương Phong thông tin: Vụ việc đang được Công an huyện điều tra để làm rõ nguyên nhân.

Thực tế, các nạn nhân đều ở cùng xã, thêm nữa đây là rủi ro không ai mong muốn nên đến thời điểm này hai gia đình đã giải quyết nội bộ.

Hy vọng, hành động của gia đình ông Lành, bà Hương và nhiều người khác sẽ góp phần lan tỏa giá trị nhân văn, nối dài sự sống cho những người bệnh khác.