Thứ sáu, 29/09/2023
(Thứ bảy, 03/06/2023, 07:49 am GMT+7)

Hiện tại thời tiết miền Bắc đang bước vào giai đoạn nắng nóng gay gắt kéo dài, các gia đình thường sử dụng điều hòa để làm mát trong thời gian dài, thậm chí bật suốt ngày đêm khiến cục nóng điều hoà phải làm việc liên tục, sinh ra lượng nhiệt rất lớn gây nguy cơ cháy, nổ. Ngoài ra nhiệt độ ngoài trời tăng cao, tại các khu vực, bãi để xe ô tô, xe máy không có mái che mưa, nắng khiến nhiệt độ trong xe cao hơn ngoài trời dẫn đến nguy cơ gây cháy, nổ.

Để đảm bảo an toàn PCCC và giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Công an huyện Tân Yên khuyến cáo tới toàn thể người dân các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC như sau:

* Các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với thiết bị điều hòa

- Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh điều hòa, không để bụi bẩn bám trên màng lọc, trên dàn nóng, cánh quạt… dẫn đến cản trở trao đổi nhiệt làm tăng nguy cơ xảy ra cháy, nổ;

- Không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn điện dẫn đến hiện tượng quá tải gây cháy; khi lắp đặt thiết bị điện có công suất lớn là điều hòa phải lựa chọn dây dẫn cho phù hợp; Dùng Attomat bảo vệ có thông số phù hợp riêng cho từng phòng, nơi có thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn.

- Trước khi ra khỏi nhà, phòng phải kiểm tra, tắt thiết bị điều hòa để máy điều hoà có thời gian nghỉ ngơi.

- Không để vật liệu dễ cháy gần cục nóng điều hoà vì khi cục nóng điều hoà hoạt động sẽ hút những đồ vật như nhựa, ni lông... làm hạn chế quá trình tản nhiệt gây ra cháy, nổ.

Ảnh minh họa: Vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị điều hòa

* Các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với ô tô, xe máy tại nơi để xe của cơ quan, đơn vị và tại các bãi trông giữ xe

Đối với người sử dụng phương tiện:

- Thường xuyên kiểm tra các hệ thống ống dẫn nhiên liệu, hệ thống điện, bảo dưỡng xe định kỳ đúng theo yêu cầu của nhà sản xuất. Sau khi di chuyển quãng đường dài khoảng 100km nên cho xe nghỉ tầm 15-20 phút để làm giảm nhiệt độ trong khoang động cơ.

- Tránh “độ chế” hay lắp thêm các thiết bị tiêu thụ điện, trong trường hợp cần nâng cấp các thiết bị điện trên xe như đèn, loa, màn hình giải trí… nên chọn những thiết bị đảm bảo chất lượng và được thực hiện bởi những trung tâm uy tín để đảm bảo kỹ thuật.

- Không nên đặt hoá chất, bật lửa... trong xe ô tô và trong cốp xe dưới yên xe máy, nếu thấy xe có bất thường như khó khởi động, có tiếng nổ lạ, điện chập chờn… thì người sử dụng phương tiện cần mang xe đi kiểm tra ngay.

Hình ảnh cháy xe ô tô tại gara ở xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang vào khoảng 11h ngày 09/10/2022

Tại nơi để xe của cơ quan, đơn vị và tại các bãi trông giữ xe:

- Tại các cơ quan, đơn vị không có nhà để xe nên tìm chỗ có bóng cây, bóng mát để đỗ xe, hạn chế đỗ xe ở ngoài trời nắng nóng vì khi đỗ xe ngoài trời nắng nóng trong khoảng thời gian dài làm nhiệt độ trong xe tăng cao, dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

- Tại các bãi trông, giữ xe:

+ Chủ các dịch vụ trông giữ xe ô tô, xe máy phải trang bị đầy đủ các loại phương tiện chữa cháy theo quy định và theo hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH. Có quy hoạch khu vực gửi xe, sắp xếp xe để thuận tiện, dễ dàng sơ tán xe khi có cháy.

+ Nhân viên làm việc ở khu vực này phải có kiến thức và được huấn luyện, đào tạo thành thạo các biện pháp, phương pháp chữa cháy, xử lý sự cố ban đầu.

+ Thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt và các biện pháp ngăn cháy, chống cháy lan.

Khi xảy ra cháy, cần tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH theo số máy 114 hoặc App “Báo cháy 114”, báo cho chính quyền hoặc Công an nơi gần nhất, đồng thời tìm mọi cách chữa cháy và tổ chức việc thoát nạn, cứu người, cứu tài sản.

Thân Mạnh - CAH Tân Yên./.

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp