(Thứ sáu, 07/04/2017, 01:16 GMT+7)
          Đằng sau những thành tích, chiến công của lực lượng công an, có một lực lượng luôn âm thầm lặng lẽ với những công việc thường ngày là tiếp nhận, tra cứu, lưu trữ, bảo quản những trang hồ sơ, tài liệu phục vụ các yêu cầu nghiệp vụ của lực lượng công an và các yêu cầu khác của nhân dân. Đó là những cán bộ của phòng Hồ sơ- Công an tỉnh. Họ chính là những người làm cho những trang hồ sơ, tài liệu “biết nói”, khiến chúng trở nên có ý nghĩa vô cùng.

          Giữa những căn phòng xếp dài dằng dặc những tủ đựng danh chỉ bản, chất đầy những chồng hồ sơ, tài liệu chứa đựng những thông tin về tội phạm và nhiều thông tin quan trọng khác, những cán bộ của Phòng Hồ sơ- Công an tỉnh vẫn miệt mài nhập dữ liệu, tra cứu, bảo quản, quản lý hồ sơ, tài liệu. Nhìn bề ngoài, không ít người cứ nhầm tưởng, những công việc ấy là nhàn hạ nhưng có đến tiếp xúc, chứng kiến những công việc hàng ngày của các cán bộ ở đây mới thấy được sự bề bộn, vất vả trong từng công việc của họ. Thiếu tá Nguyễn Thị Kiều Hoa, đội trưởng đội Tàng thư căn cước can phạm chia sẻ: “Công việc của chúng tôi không chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận các yêu cầu, nhập dữ liệu, tra cứu, bảo quản hồ sơ, tài liệu mà còn phải đáp ứng những yêu cầu nghiệp vụ khác. Những đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; những đợt tuyển sinh, tuyển dụng, Đại hội Đảng… là thời gian mà cán bộ chúng tôi phải căng mình ra để làm; làm thêm buổi tối, ngày thứ bảy, Chủ nhật”. Có những vụ án, chuyên án nghiêm trọng xảy ra, cán bộ hồ sơ phải đi xuống tận hiện trường để lấy mẫu vân tay tại hiện trường, phục vụ yêu cầu tra cứu. 

Cán bộ Phòng Hồ sơ Công an tỉnh Bắc Giang đang trao đổi nghiệp vụ

          Để làm cho những hồ sơ, tài liệu trở nên “biết nói”, hàng năm, cán bộ hồ sơ đã không chỉ lập mới mà còn tiếp nhận, nhập thông tin, tài liệu các loại phản ánh về diễn biến hồ sơ, đối tượng và người phạm tội. Thông qua công tác, các cán bộ hồ sơ còn thống kê, phân tích, đánh giá tình hình tội phạm để từ đó tham mưu tốt cho công tác lãnh đạo, chỉ huy của Công an tỉnh.
Ngoài việc kiểm tra, tiếp nhận, đăng ký hồ sơ, tài liệu đến sắp xếp, phân loại, bổ sung thông tin, cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu, khai thác hồ sơ, chỉnh lý biên tập, phục vụ công tác nghiệp vụ, các cán bộ ở Phòng Hồ sơ với khẩu hiệu hành động: “Đổi mới, chủ động, sáng tạo, hiệu quả” đã luôn tích cực, chủ động trong tham mưu, triển khai thực hiện có hiệu quả các chế độ công tác hồ sơ, thống kê nghiệp vụ Công an nhân dân; làm tốt công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các phòng, ban, Công an các huyện, thành phố thực hiện đúng các quy trình đăng ký, quản lý, khai thác hồ sơ, tài liệu.
Trong quá trình làm việc, các cán bộ hồ sơ đã gặp không ít khó khăn. Có những vụ án xảy ra, quá trình tra cứu cho thấy có gần 100 danh chỉ bản của can phạm gần giống của đối tượng; thậm chí có những trường hợp, dấu vân tay của đối tượng để lại tại hiện trường chỉ có 1 ngón nên gây không ít khó khăn cho công tác tra cứu. Trong nhiều trường hợp tra cứu, yêu cầu thời gian phải hết sức khẩn trương. Do vậy, mỗi khi có yêu cầu, cán bộ hồ sơ thậm chí phải làm thêm ngoài giờ, cẩn thận, tỷ mỷ, khoa học để rà soát, sàng lọc trong số hàng trăm ngàn cơ sở dữ liệu, hồ sơ lưu trữ xác định chính xác thông tin đối tượng. Để nâng cao hiệu quả công tác, trong những năm qua, các cán bộ Phòng Hồ sơ đã phấn đấu vươn lên làm chủ khoa học công nghệ hiện đại, đã ứng dụng nhiều thành tựu khoa học công nghệ vào trong công tác hồ sơ, bảo đảm các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nghiệp vụ đưa vào hoạt động phát huy hiệu quả cao. Với hệ nhận dạng vân tay tự động, các cán bộ hồ sơ đã nhập lưu trữ được hàng chục nghìn chỉ bản vân tay đối tượng có tiền án, tiền sự. Hệ thống quản lý thông tin tích hợp về vụ việc, đối tượng đã lưu trữ được gần 200 nghìn thẻ. Nhiều hệ thống tàng thư, thẻ, danh bản, hồ sơ nghiệp vụ khác được số hóa, quét, nhập vào các hệ thống cơ sở dữ liệu và kết nối thông tin. Chính nhờ ứng dụng khoa học công nghệ ấy mà đã góp phần xác định nhanh, chính xác đối tượng gây án. Điển hình như vụ  ngày 26/11/2016, Công an huyện Yên Dũng nhận được tin trình báo của Công ty TNHH Thạch Bàn, Đông Hương, Nham Sơn (Yên Dũng) về việc kẻ gian đột nhập vào công ty trộm cắp tài sản gồm bơm dầu, hộp đen… của máy xúc, trị giá 100 triệu đồng. Qua tra cứu dấu vết đường vân thu được tại hiện trường, Phòng Hồ sơ xác định dấu vết đường vân trên có các đặc điểm đặc trưng trùng khớp với vân tay của đối tượng có tên Nguyễn Văn Tự (SN 1989) ở thôn Núm, xã Dĩnh Trì, thành phố Bắc Giang. Đây chính là cơ sở quan trọng để mở ra hướng điều tra vụ án trên. Ban chuyên án đã xác định chính xác đối tượng Nguyễn Văn Tự là thủ phạm của vụ trộm cắp trên. Đồng thời, mở rộng vụ án, cơ quan công an còn bắt giữ đối tượng Nguyễn Thiên Khánh (SN 1973) ở xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc)cùng tham gia trộm cắp tài sản với đối tượng Tự. Tính đến ngày bị bắt giữ, hai đối tượng trên đã gây ra7 vụ trộm cắp linh kiện máy xúc, máy ủi ở các tỉnh: Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, tổng trị giá tài sản lên đến cả tỷ đồng.

Phòng Hồ sơ Công an tỉnh Bắc Giang không ngừng áp dụng khoa học công nghệ
vào công tác chuyên môn

          Đại tá Nguyễn Văn Sơn- Trưởng phòng Hồ sơ cho biết: “Để đạt được những kết quả như trên, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị trong thời gian qua đã đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ. Đơn vị đã thực hiện tốt Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chỉ thị 03 của Bộ Công an về “Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, Chỉ thị 05 của Bộ Công an về “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” gắn với phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”, phong trào thi đua “Cán bộ hồ sơ tận tụy, khoa học, công tâm, vì nhân dân phục vụ. Chính vì vậy, các cán bộ của đơn vị luôn say mê, nhiệt huyết và trách nhiệm với công việc”.
Với những công việc âm thầm, lặng lẽ, các cán bộ Phòng Hồ sơ- Công an tỉnh thực sự là “địa chỉ tin cậy” để các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố và nhân dân gửi gắm niềm tin. Tất cả vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Minh Thúy