(Thứ hai, 18/05/2020, 01:30 GMT+7)

(BGĐT) - Giành giải Nhất Cuộc thi tìm hiểu “Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh; Bác Hồ vĩ đại; quê hương, đất nước đổi mới”, Trung tá Phạm Thị Ngát (Đảng bộ Công an tỉnh Bắc Giang) mong muốn đây sẽ là món quà ý nghĩa, đóa hoa tươi thắm, ngát hương thơm kính dâng lên Đảng, Bác Hồ kính yêu nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng và 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thiết kế công phu, trình bày dạng sách

Vượt qua 92.390 bài thi của các tác giả và nhóm tác giả, Trung tá Phạm Thị Ngát đã xuất sắc giành giải cao nhất Cuộc thi. Nhìn “công trình” gồm 5 tập, in trên khổ giấy A4, thiết kế dưới dạng sách, kèm theo là những mô hình thể hiện ý tưởng, thông điệp của bài dự thi và các đĩa CD, DVD minh họa… nhiều người trầm trồ, thán phục. Qua đó cho thấy tác giả có sự đầu tư nghiêm túc, công phu và nhiều sáng tạo.

"Công trình" dự thi của Trung tá Phạm Thị Ngát.

Tập I (tổng quan bài dự thi) là những thông tin về tác giả và tóm tắt bài dự thi, lướt qua tập này nhận thấy tác giả có ý tưởng độc đáo, sáng tạo - không đơn thuần trả lời tuần tự các câu hỏi từ 1 đến 7 mà tác giả đã nghiên cứu rất kỹ và tạo nhóm các câu hỏi có liên quan thành từng chủ đề nhỏ xoay quanh nội dung chính (chủ đề lớn), tương ứng với mỗi chủ đề là một tập sách. Cụ thể, tập II (trả lời câu hỏi số 1 và 6), có chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh- Người sáng lập, rèn luyện và lãnh đạo Đảng ta”. Tập III (trả lời câu hỏi số 2, 3, 4)- “90 năm vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam”. Tập IV (trả lời câu hỏi số 5 và 7) - “Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lãnh đạo xây dựng quê hương phát triển vững mạnh trên con đường đổi mới” rất logic, khoa học, dễ hình dung. 

Tập V (Phụ lục Bài dự thi) giới thiệu những tư liệu, tài liệu, hình ảnh mà tác giả đã dày công nghiên cứu, sưu tầm như: Bác Hồ với Bắc Giang - Bắc Giang với Bác Hồ; Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh công bố năm 1969; Điện văn; Lễ viếng và lễ truy điệu Hồ Chủ tịch ở tỉnh ta; Những người Bắc Giang được gặp và phục vụ Bác Hồ; Những người Bắc Giang được Bác khen thưởng; Hình ảnh minh họa, ca khúc, bản nhạc thể hiện tình cảm của Bác Hồ dành cho lực lượng CAND; Những hình ảnh thể hiện quá trình xây dựng và hoàn thành công trình Khu Lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy CAND tại thị trấn Nhã Nam (Tân Yên); Những dấu ấn lịch sử của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Giang; Danh sách BCH Đảng bộ tỉnh Bắc Giang qua các nhiệm kỳ Đại hội… cũng được tác giả đưa vào bài dự thi.

Trong quá trình xây dựng bài dự thi, Trung tá Phạm Thị Ngát đã đã dày công sưu tầm, thu thập, nghiên cứu rất nhiều nguồn tài liệu, tạp chí, sách, báo, Internet; các trích dẫn, nội dung, thông tin, số liệu, sự kiện… có trong bài dự thi bảo đảm tính chính xác, khách quan, khoa học. Mặc dù tư liệu và tranh ảnh được thể hiện trong bài dự thi rất đa dạng, phong phú; tuy nhiên, để tăng thêm giá trị thực tiễn của tư liệu, tác giả bài dự thi còn có ý tưởng độc đáo, sáng tạo đó là tập hợp các hình ảnh, tài liệu thành các video, clip, phim tư liệu cho sinh động, hấp dẫn hơn. 

Vì vậy Trung tá Phạm Thị Ngát đã thực hiện 7 đĩa CD, DVD minh họa gồm nhiều bộ phim tài liệu khái quát sự ra đời, lớn mạnh của Đảng Cộng sản Việt Nam, về Đảng bộ tỉnh Bắc Giang qua các chặng đường lịch sử; về Bác Hồ, quê hương Bắc Giang trên đường đổi mới; Bác Hồ với Công an nhân dân (CAND) - CAND học tập và làm theo lời Bác.Tuyển tập những bài hát về Đảng, Bác Hồ sống mãi với thời gian và những bài hát hay nhất về Bắc Giang.

Tự hào người chiến sĩ CAND 

Trung tá Phạm Thị Ngát sinh năm 1981 trong một gia đình truyền thống hiếu học trên vùng quê cách mạng Hiệp Hòa. Giữa bộn bề công việc của một sĩ quan công an nhân dân, vừa làm Bí thư Chi bộ, Đội trưởng Đội Pháp chế và quản lý khoa học, vừa là Chủ tịch Hội Phụ nữ Phòng Tham mưu (Công an tỉnh), là người vợ, người mẹ, để có thời gian thực hiện bài dự thi công phu và chất lượng như vậy, chị tâm sự bản thân đã phải sắp xếp thời gian, nỗ lực rất nhiều, tranh thủ buổi tối, trưa, những ngày nghỉ để tìm hiểu, đọc tài liệu, viết bài, thậm chí nhiều hôm thức đến 2-3 giờ sáng để làm việc.

Trung tá Phạm Thị Ngát, Công an tỉnh Bắc Giang.

Trung tá Phạm Thị Ngát, Công an tỉnh Bắc Giang.

“Vinh dự và tự hào là một đảng viên đứng trong hàng ngũ của Đảng, nhận thức được mục đích, ý nghĩa của Cuộc thi, cá nhân tôi tham gia với tình cảm và trách nhiệm của một cán bộ, đảng viên CAND, giúp tôi trang bị thêm kiến thức cho bản thân, có điều kiện hiểu biết sâu, kỹ và đầy đủ hơn về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, về Bác Hồ kính yêu và cả quê hương mình. 

Đặc biệt, khi nghiên cứu câu hỏi số 07 mà theo nhiều người nhận xét là câu sẽ quyết định đến chất lượng bài thi (từ quá trình học tập và công tác của bản thân hãy đề xuất những “ý tưởng mới” về lĩnh vực mình quan tâm để góp phần xây dựng quê hương Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh ngang tầm nhiệm vụ), tôi đã rất tâm đắc. Đây sẽ là dịp để cho tôi được thể hiện niềm tin yêu, tự hào về công việc, nghề nghiệp của mình, về ngành Công an vinh dự được Bác Hồ sáng lập và rèn luyện, cũng là cơ hội để giãi bày, tâm sự và đề xuất những ý tưởng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng lực lượng CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ như Bác Hồ đã dạy”. 

Tác giả bài dự thi cũng khẳng định: “Cuộc thi là đợt sinh hoạt chính trị, là diễn đàn rộng rãi để tập hợp và phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ xã hội thông qua đề xuất các “ý tưởng mới” bổ sung vào văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp. Qua đó, thể hiện sinh động, thiết thực mối quan hệ biện chứng ý Đảng - lòng dân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi địa phương và của Đảng bộ tỉnh, tạo sự đột phá để xây dựng quê hương Bắc Giang ngày càng phát triển giàu đẹp”.

Từ tất cả những niềm tự hào và trách nhiệm đó, bài dự thi thể hiện rõ chủ đề của cuộc thi, chuyển tải ý tưởng, thông điệp của tác giả: “Tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, quê hương đất nước đổi mới; lực lượng CAND vững tin tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh, ra sức thi đua học tập và làm theo lời Bác, bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh”.

Nguồn baobacgiang.com.vn