(Thứ năm, 10/01/2019, 03:02 GMT+7)

Từng là một con nghiện ma túy nặng, để có tiền thỏa mãn những cơn đói thuốc, Huỳnh Anh Vũ đã sa vào trộm cắp tài sản rồi ngồi tù. Mãn hạn tù, Vũ móc mối với một số bạn tù kéo bè kết cánh thành lập đường dây buôn ma túy để kiếm lời. Nguy hiểm hơn, Vũ còn tiếp cận với một số học sinh THPT con nhà giàu để dụ dỗ, lôi kéo sử dụng ma túy...

Từ con nghiện, leo lên ghế “ông trùm” ma túy - 1

Ra tù, Vũ trở thành “ông trùm” trong đường dây phân phối thuốc lắc và ma túy tại TP Phan Rang (ảnh do công an cung cấp).

Từ con nghiện thành “ông trùm”

Mới 36 tuổi nhưng Huỳnh Anh Vũ (trú tại phường Xuân An, TP Phan Thiết, Bình Thuận) đã nổi tiếng là kẻ nghiện ma túy, ngang ngược, hay trộm cắp vặt. Năm 2009, Vũ bị chính quyền địa phương lập hồ sơ đưa vào trại cai nghiện. Năm 2010, sau khi hoàn tất phác đồ điều trị tại trung tâm cai nghiện ma túy, Vũ được trả về quê. Những tưởng hết nghiện, Vũ sẽ “hoàn lương” làm người có ích, thế nhưng không lâu sau đó gã đã tìm đến con đường mua bán “cái chết trắng”.

Không có công ăn việc làm ổn định, để có tiền thỏa mãn những cơn đói thuốc, Vũ đi trộm cắp tài sản. Vũ liên kết với các đối tượng bất hảo từng có tiền án, tiền sự ở địa phương thực hiện chót lọt hàng chục vụ trộm cắp. Số tiền kiếm được từ các vụ trộm, Vũ cùng đồng bọn nướng hết vào ma túy và những cuộc ăn chơi trác táng thâu đêm. Cuối năm 2010, khi đang đột nhập vào một nhà người dân tại phường Xuân An (TP Phan Thiết) để trộm cắp thì Vũ bị phát hiện. Đối tượng sau đó bị bắt và bị kết án 5 năm tù giam về hành vi “trộm cắp tài sản”. Do cải tạo tốt nên sau 3 năm Vũ được mãn hạn tù.

Ai cũng nghĩ thời gian ngồi tù trên là một bài học đắt giá, Vũ sẽ biết lỗi lầm mà để quay đầu, tránh xa ma túy. Tuy nhiên, chứng nào tật ấy, vừa ra tù, Vũ đã sa chân vào con đường tội lỗi. Khi đó, Vũ tìm gặp người bạn tù tên là L.T.H (một đốt tượng từng cầm đầu đường dây bán lẻ ma túy) để học hỏi mánh khóe “làm ăn”. Vậy nhưng, hai bạn tù mới hội ngộ được mấy ngày thì H bị bắt trở lại vì liên quan đến ma túy nên kế hoạch của Vũ thất bại.

Bạn tù bị bắt, không còn chỗ bấu víu, Vũ tụ tập với một số thành phần bất hảo tại địa phương để ăn chơi, hút chích, gây mất trật tự ở địa phương. Khi biết mình bị lọt vào tầm ngắm của cơ quan chức năng, gã vào TPHCM gia nhập vào đường dây mua bán ma túy của “nữ quái” tên Hương. Vũ trở thành một “chân rết” đắc lực trong đường dây này để có tiền phục vụ ăn chơi, chích hút. Sau 3 năm gắn bó, Hương bị bắt, đường dây ma túy trên bị triệt phá.

Học hỏi được những mánh khóe, chiêu thức của Hương, Vũ đã lôi kéo một số đối tượng nghiện gia nhập vào đường dây mua bán ma túy của mình. Để tìm kiếm “khách hàng”, mở rộng thị trường, Vũ cùng đồng bọn lân la đến các tụ điểm ăn chơi, các quán bar. Thậm chí, chúng còn tìm đến những khu vực gần trường THPT, tìm hiểu, tiếp cận những đối tượng là con em gia đình khá giả để làm quen, dụ dỗ cho sử dụng ma túy miễn phí với mục đích biến những đối tượng này thành con nghiện, trở thành “khách ruột”.

Sau khi đã thiết lập được đường dây ma túy riêng cho mình, Vũ tự đứng ra tìm nguồn “hàng” rồi đưa về chia nhỏ, bán lẻ cho các đối tượng có nhu cầu để thu lợi nhuận. Vũ nhanh chóng trở thành “ông trùm” trong đường dây cung cấp thuốc lắc, ma túy lớn nhất trên địa bàn TP Phan Thiết.

Khi biết mình “bị động”, ngay lập tức Vũ giải tán các “chân rết” trong đường dây, đồng thời dùng kế ở ẩn một thời gian nhằm đánh lạc hướng lực lượng chức năng. Thấy tình hình yên ắng hơn, Vũ tiếp tục tuồn ma túy bán lẻ ngay tại nhà bằng chiêu thức ra ám hiệu cho những con nghiện nhét tiền qua khe cửa và đối tượng từ trên cao sẽ tuồn ma túy ra ngoài bằng một sợi dây, phòng khi bị phát hiện sẽ nhanh chóng tẩu thoát.

Sa lưới

Từ con nghiện, leo lên ghế “ông trùm” ma túy - 2

Tang vật vụ án được thu giữ.

Dù hoạt động tinh vi, nhưng hành vi của Vũ không qua mắt được lực lượng chức năng. Tháng 8/2018, qua nắm bắt tình hình, nhận thấy thực trạng mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn TP Phan Thiết diễn biến phức tạp, Công an tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo vào cuộc điều tra, truy quét tội phạm. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với Công an TP Phan Thiết điều tra, sàng lọc các đối tượng trên địa bàn. Vũ và một số đối tượng được đưa vào tầm ngắm của lực lượng chức năng.

Đầu tháng 9/2018, sau một tháng kiên trì điều tra, giám sát, các trinh sát đã nắm được đầu mối chuyên cung cấp ma túy cho Vũ tại TPHCM cũng như địa bàn hoạt động, cất dấu ma túy của đối tượng tại TP Phan Thiết. Tổ trinh sát đã tập trung lực lượng, theo dõi mục tiêu nhằm triệt phá đường dây trên.

Ngày 23/9, nhận được tin báo Vũ bắt xe từ Bình Thuận vào TPHCM để giao dịch ma túy, ngay lập tức một đội trinh sát đã lên đường đón lõng đối tượng. Khoảng 20h ngày 24/9, các trinh sát Phòng CSĐT về tội phạm ma túy (Công an tỉnh Bình Thuận) đã bắt quả tang Vũ khi đối tượng đang trên đường vận chuyển ma túy từ TPHCM về Bình Thuận tiêu thụ. Tang vật thu giữ gồm 486 viên thuốc lắc, 26 gói ma túy đá loại Ketamine, 78 gói cỏ Mỹ.

Tại cơ quan chức năng, bước đầu Vũ cúi đầu nhận tội và khai nhận hành vi của mình. Được biết, đây là vụ án ma túy có số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở Bình Thuận.
Theo 24h.com