Thứ sáu, 29/09/2023
(Thứ sáu, 15/09/2023, 03:42 pm GMT+7)

Sáng 15/9, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tạ Miên Linh về tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Phiên tòa thu hút nhiều người dân đến theo dõi, trong đó có nhiều người ở những địa phương bị cáo Tạ Miên Linh đã từng đến tư vấn, nhận ủy quyền là người đại diện cho các hộ để gửi đơn khiếu nại, tố cáo.

Chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử tuyên án.Ảnh: Chí Dũng.

Chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử tuyên án.

Bị cáo Tạ Miên Linh (SN 1945), đăng ký hộ khẩu thường trú tại số nhà 244/4, đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu); nơi đăng ký tạm trú và nơi ở hiện nay: Số nhà 52, đường Võ Ngọc Chấn, phường Long Hương, TP Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo cáo trạng, từ tháng 4/2022, mặc dù không phải là luật sư nhưng bị cáo Tạ Miên Linh đã nhiều lần đến tỉnh Bắc Giang để tư vấn pháp luật, viết đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng một số dự án trên địa bàn tỉnh như: Khu đô thị mới phía Tây, thị trấn Vôi (Lạng Giang); Khu đô thị Long Trì, thị trấn Tân An (Yên Dũng); đường kết nối vành đai Bích Động với đường kết nối vành đai Đông Bắc TP Bắc Giang tại địa bàn xã Hồng Thái (Việt Yên); Khu công nghiệp Vân Trung (Việt Yên); Khu dân cư số 2, thị trấn Phương Sơn (Lục Nam) và vụ việc tranh chấp đất lâm nghiệp tại huyện Yên Thế. 

Bị cáo đã nhận ủy quyền là người đại diện cho các hộ dân để gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan chức năng và nhận tiền của nhiều hộ dân với tổng số tiền là 637 triệu đồng. Các vụ việc do bị cáo Linh tư vấn, khiếu nại đều không được các cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.

Trên không gian mạng, bị cáo Tạ Miên Linh xuất hiện, trả lời phỏng vấn trong 14 video được đăng tải, chia sẻ trên 3 kênh YouTube gồm: “LAN TỎA YÊU THƯƠNG TV”, “Thanh TTAD2”, “Diễm TTC” có nhiều nội dung nói không đúng về tỉnh Bắc Giang và vụ án Bưu cục Cầu Voi.

Bị cáo Tạ Miên Linh tại phiên tòa. Ảnh: Chí Dũng

Bị cáo Tạ Miên Linh tại phiên tòa.

Sau khi được đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội, các video trên đã thu hút hàng chục nghìn lượt người theo dõi, xem, like, chia sẻ và có nhiều bình luận trái chiều, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự ở địa phương, hình ảnh, uy tín, danh dự của hệ thống tư pháp, hệ thống tòa án; Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bắc Giang; UBND các huyện: Lạng Giang, Lục Nam, Việt Yên, Yên Dũng, Yên Thế; lực lượng công an nhân dân, trực tiếp là lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang, công an các huyện Lục Nam, Lạng Giang; lãnh đạo, công chức, viên chức trong một số cơ quan nhà nước, địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh. Từ đó, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện một số dự án phát triển KT - XH của tỉnh.

Kết quả điều tra cho thấy, việc ban hành các quyết định, văn bản chỉ đạo liên quan đến thực hiện các dự án của HĐND, UBND tỉnh Bắc Giang theo đúng trình tự, thủ tục, quy định pháp luật. Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo  tỉnh trong phạm vi chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của mình đã lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND và các cơ quan chuyên môn cấp huyện, UBND cấp xã thực hiện đúng quy trình, quy định, trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ người có đất bị thu hồi tại các dự án và giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, các chế độ, chính sách của người dân có đất bị thu hồi theo đúng quy định pháp luật.

Tại phiên tòa, bị cáo Tạ Miên Linh đã thừa nhận bản thân đưa ra ý kiến phân tích, bình luận, chia sẻ lên mạng xã hội về lực lượng công an tỉnh và một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang mà chưa kiểm chứng thông tin để xác định có đúng sự thật hay không. Những phân tích, chia sẻ, bình luận không đúng sự thật, không có căn cứ. Bị cáo mong mọi người dân không nên phát ngôn, bình luận không đúng quy định pháp luật.

Bị cáo thành thật nhận khuyết điểm, xin lỗi  lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và chính quyền các huyện, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp liên quan. “Do tôi tuổi đã cao, rối loạn tiền đình, mắc chứng nói nhiều, nói luyên thuyên, mất kiểm soát, không chuẩn, dẫn đến sai phạm trong những buổi nói trên các clip đã đăng phát, làm tổn hại tới uy tín lãnh đạo địa phương”, bị cáo Linh nói.

Tham gia phần tranh tụng tại phiên tòa, ông Nguyễn Văn Minh, chủ kênh YouTube "LAN TỎA YÊU THƯƠNG TV" thừa nhận, bản thân cũng có một phần trách nhiệm khi không kiểm duyệt hết những nội dung bị cáo Tạ Miên Linh phát biểu, chia sẻ, bình luận nhưng vẫn cho đăng phát trên kênh của mình. Đây là bài học của bản thân cho những việc làm sau này. 

Nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Tạ Miên Linh xin được nhận lỗi trước toàn thể cán bộ, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và bà con nhân dân; xin Hội đồng xét xử áp dụng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với bị cáo.

Quang cảnh tại phiên tòa. Ảnh: Chí Dũng

Quang cảnh tại phiên tòa.

Căn cứ các chứng cứ, tài liệu và kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy, mặc dù mục đích của bị cáo Tạ Miên Linh không nhằm chống lại chính quyền, nhân dân nhưng bị cáo lại đưa ra thông tin sai lệch về bản chất sự việc, làm giảm uy tín, mất lòng tin của nhân dân đối với cơ quan Nhà nước. Bị cáo đã phạm vào tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Do đó, hành vi của bị cáo phải được xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung trong xã hội.

Tuy nhiên, bị cáo là người cao tuổi, sức khỏe yếu, đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và xin lỗi các tổ chức, cá nhân. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Tạ Miên Linh 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; thời gian thử thách là 5 năm tính từ ngày 15/9/2023.

Các ông, bà: Nguyễn Văn Minh, Trịnh Văn Thanh, Nguyễn Đức Dự và Trần Thị Diễm là chủ các kênh YouTube có dấu hiệu giúp sức cho Tạ Miên Linh thực hiện hành vi phạm tội. Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã chuyển các tài liệu liên quan về hành vi của những người này đến công an các tỉnh, TP nơi cư trú để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Quốc Công (SN 1960), trú tại tổ dân phố Chu Nguyên, thị trấn Vôi, đã có một số bình luận trên kênh YouTube, vi phạm Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Do thời hiệu xử lý vi phạm hành chính đã hết nên cơ quan điều tra không xem xét xử lý.

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang nhận được đơn của ông Trần Ngọc Tâm (SN 1959), có địa chỉ tại thôn Yên Vỹ, xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) tố cáo bị cáo Tạ Miên Linh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc giới thiệu là luật sư, đã nhận của ông Tâm số tiền 40 triệu đồng để tư vấn pháp lý nhưng không có kết quả. Cơ quan điều tra đã chuyển đơn của ông Trần Ngọc Tâm đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Phong để giải quyết theo thẩm quyền.

Về hành vi bị cáo Tạ Miên Linh nhận tiền của một số người dân ở tỉnh Bắc Giang, tổng số tiền là 637 triệu đồng để tư vấn pháp luật, đến nay những người liên quan không có yêu cầu gì nên cơ quan điều tra không xem xét giải quyết.

 

Theo Báo Bắc Giang

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp