Thứ bảy, 13/07/2024
(Thứ hai, 27/05/2024, 02:40 pm GMT+7)

Người dùng mạng xã hội nói chung và người dùng YouTube nói riêng cẩn trọng trước các nội dung mang tính chào mời tham gia dịch vụ hoặc tải ứng dụng.

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), hệ thống tự động quảng cáo với những nội dung được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành yếu tố để tội phạm mạng vượt qua hàng rào bảo mật, cũng như những chính sách mà YouTube đặt ra, khiến cho nền tảng này trở thành không gian hoạt động của tội phạm mạng.


Người dùng cẩn trọng trước các nội dung chào mời tham gia dịch vụ hoặc tải ứng dụng không rõ nguồn gốc. 

Theo thông tin mà trang dữ liệu Avast Threat Intelligence cung cấp, tình hình lừa đảo trên nền tảng YouTube ngày một phổ biến, với thủ đoạn tinh vi, như gửi email chứa mã độc mời hợp tác, giả mạo các công ty, nhãn hàng; tạo video với nội dung hướng dẫn bẻ khóa các phần mềm mất phí...

Nội dung video lừa đảo đáng chú ý trong thời gian gần đây là những đoạn video đã được chỉnh sửa bởi công nghệ Deepfake nhằm mạo danh người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng. Đối tượng sử dụng công nghệ AI để giả mạo giọng nói, quảng bá và dẫn dụ người dùng sử dụng những dịch vụ có chứa mã độc. Với sự phát triển của công nghệ, những video kể trên đều rất công phu, khiến cho những đối tượng như người già và trẻ em khó có thể phát hiện được.

Thậm chí, nền tảng này còn đang trở thành nơi để tội phạm buôn bán các phần mềm mã độc, cũng như mời gọi người dùng tham gia vào hành vi phạm tội. Những mã độc đáng chú ý trong thời gian gần đây có thể kể đến như Lumma Steeler và Redline Stealer, đây đều là những mã độc dịch vụ (MaaS) được làm ra với chức năng đánh cắp dữ liệu của người dùng. Chúng xuất hiện dưới vỏ bọc là những website chứa các phần mềm chính thống nhằm dụ dỗ người dùng tải về. Bên cạnh đó, DarkGate - phần mềm nguy hiểm với khả năng xâm nhập vào hệ thống của Microsoft Window dưới dạng là những bản cập nhật hệ điều hành - cũng xuất hiện tràn lan trên YouTube.

Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dùng mạng xã hội nói chung và người dùng YouTube nói riêng, cẩn trọng trước các nội dung chào mời tham gia dịch vụ hoặc tải ứng dụng không rõ nguồn gốc.

Người dùng cần xác thực thông tin của những nội dung trên mạng xã hội. Tuyệt đối không làm theo hướng dẫn của các đối tượng lạ; không cung cấp thông tin cá nhân để tránh bị đánh cắp phục vụ vào mục đích phi pháp. Tuyệt đối không truy cập vào những đường dẫn không rõ nguồn gốc, các đường dẫn quảng cáo, hạn chế tối đa tải xuống những ứng dụng lạ, tránh bị đối tượng tấn công mã độc chiếm quyền điều khiển thiết bị và chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, người dùng cũng nên sử dụng những phần mềm diệt virus chính thống, nâng cao bảo mật cho thiết bị cá nhân; luôn bật tường lửa trong quá trình sử dụng thiết bị, không kết nối vào các wifi lạ tại nơi công cộng. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Theo Báo Bắc Giang.

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp