Thứ hai, 20/05/2024
(Thứ ba, 02/04/2024, 03:46 pm GMT+7)

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang lực lượng Công an nhận được nhiều phản ánh, trình báo của người dân về việc nhận được cuộc gọi mạo danh là cán bộ Công an để yêu cầu làm định danh điện tử (VNeID) mức 2 nhưng lại hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng giả mạo trên điện thoại, để lấy cắp thông tin cá nhân, chiếm đoạt tài sản.

     Ngày 27/3/2024, Anh P.T.V (SN 1982, trú tại Song Mai, Tp. Bắc Giang) nhận được một cuộc điện thoại của đối tượng tự nhận là cán bộ Công an TP Bắc Giang, thông báo đang được phân công hỗ trợ anh làm định danh điện tử mức 2 và cập nhật các loại giấy tờ như: Bảo hiểm y tế, giấp phép lái xe…

     Sau đó, đối tượng nói sẽ gửi đường link để anh V tải app (ứng dụng) rồi cài đặt trên điện thoại, sau khi cài đặt xong thì cung cấp mã OTP, thông tin số CCCD, địa chỉ cư trú... cho đối tượng. Do cảnh giác nên anh V không làm theo và đến Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để trình báo sự việc.

Anh P.T.V. đến cơ quan Công an trình báo vụ việc.

     Hiện nay, tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp và rất tinh vi. Các đối tượng lợi dụng sự nắm bắt chưa đầy đủ các thông tin liên quan đến việc cài đặt ứng dụng VNeID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử của người dân, để lừa đảo bằng cách gọi điện thoại, sau đó gửi đường dẫn (link) qua các ứng dụng trực tuyến trên mạng xã hội như Zalo, Facebook... để dẫn dụ người dân truy cập đường link cài đặt phần mềm VNeID giả mạo có giao diện gần giống với ứng dụng VNeID thật.

     Sau khi người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo, các đối tượng lừa đảo sẽ kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng, thực hiện lệnh chuyển tiền trên điện thoại bị hại để chiếm đoạt tài sản.

     Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với hình thức lừa đảo này:

     (1) Cơ quan Công an chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử trực tiếp cho người dân, không hướng dẫn kích hoạt qua gọi điện thoại hay mạng xã hội.

     (2) Người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành IOS cho điện thoại Iphone) và CH Play (đối với hệ điều hành Android), tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài, từ các đường link lạ; không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại; không cung cấp thông tin cá nhân của bản thân qua điện thoại.

     (3) Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo ngay cho cơ quan công an gần nhất hoặc Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để được hướng dẫn, xử lý.

Phòng ANM & PCTPSDCNC

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp