Thứ hai, 20/05/2024
(Thứ ba, 02/04/2024, 01:56 pm GMT+7)

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) trực thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa đưa ra cảnh báo về việc xuất hiện tên miền “policeonline.club”, trang web giả mạo website của NCSC đăng quảng cáo "hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo với tỷ lệ thành công 99,9%" khiến các nạn nhân tiếp tục dính bẫy lừa.

NCSC là đơn vị trực thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT có chức năng giám sát trung tâm, là đầu mối kỹ thuật về giám sát, hỗ trợ bảo đảm an toàn thông tin cho người dân, doanh nghiệp và các hệ thống thông tin của Đảng, Nhà nước.

Website chính thức của Trung tâm có tên miền khonggianmang.vn, là địa chỉ tin cậy cung cấp các thông tin, giải pháp kỹ thuật, đồng thời hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân về cách bảo vệ an toàn các hệ thống thông tin, dữ liệu cá nhân cũng như phòng chống lừa đảo, mã độc...

Tuy nhiên, trong tháng 3/2024, hệ thống canhbao.khonggianmang.vn của đơn vị này đã ghi nhận 320 phản ánh của người dùng về các trường hợp lừa đảo trên không gian mạng Việt Nam. Trong đó, đáng chú ý có việc tên miền “policeonline.club”, trang web giả mạo website của NCSC đã đăng tải những thông tin quảng cáo về "khả năng hỗ trợ nạn nhân lấy lại tiền bị lừa đảo với tỷ lệ thành công lên tới 99,9%".

Giả mạo website của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để lừa đảo -0

Trang web giả mạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dân cần cẩn trọng, nâng cao cảnh giác và tuyệt đối không truy cập vào website giả mạo để tránh bị lừa đảo.

Trường hợp cần hỗ trợ về an toàn thông tin, người dân truy cập vào trang web khonggianmang.vn hoặc các kênh Facebook (facebook.com/govSOC, facebook.com/congkhonggianmangquocgia), TikTok (tiktok.com/@congkgmqg), YouTube (youtube.com/@congKGMQG) của Trung tâm.

Trước đó, vào giữa tháng 3/2024, Cục An toàn thông tin cũng đã khuyến cáo người dân cảnh giác trước các trang web, fanpage mạo danh “Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao” đăng tải thông tin khuyến cáo các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến và biện pháp phòng chống; đồng thời cung cấp các dịch vụ pháp lý hỗ trợ công dân như tư vấn lấy lại tiền lừa đảo, hỗ trợ xử lý các vụ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Cũng theo Cục an toàn thông tin, chiêu trò lừa đảo hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo hiện đang biến hóa dưới nhiều dạng thức khác nhau. Do đó, người dân nói chung, nhất là những người từng bị lừa đảo tài chính cần cẩn trọng, không nên tin tưởng vào các website, hội nhóm trên mạng xã hội liên tục chạy quảng cáo, mời chào có thể lấy lại tiền đã mất.

Người dân có thể kiểm tra địa chỉ các trang thông tin chính thống của các cơ quan nhà nước, với dấu hiệu nhận biết chung là đều sử dụng đuôi tên miền “.vn”.

Theo báo Công an nhân dân

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp