Thứ bảy, 13/07/2024
(Thứ tư, 12/06/2024, 07:46 pm GMT+7)

Ngày 01/8/2023 Bộ Công an ban hành Thông tư số 32/2023/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông, có hiệu lực từ ngày 15/9/2023. Quy định lực lượng Công an xã được tuần tra, kiểm soát và xử phạt vi phạm hành chính về giao thông đường bộ có các nhiệm vụ, quyền hạn sau:

1. Trường hợp không có lực lượng CSGT đi cùng thì Công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền ban hành và báo cáo tình hình, kết quả hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm cho lực lượng CSGT.  

2. Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường xã và đường khác thuộc địa bàn xã quản lý khi phát hiện người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ có các hành vi vi phạm pháp luật như: Không đội mũ bảo hiểm theo quy định; Chở quá số người quy định; chở hàng hóa cồng kềnh, quá kích thước giới hạn quy định; Dừng, đỗ xe không đúng quy định; phóng nhanh, lạng lách, đánh võng; Không có gương chiếu hậu ở bên trái; Sử dụng ô (dù); Chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định hoặc phát hiện phương tiện giao thông vi phạm nghiêm trọng về trật tự, an toàn giao thông, an ninh, trật tự xã hội nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội, thì được xử lý theo quy định của pháp luật. 

(Công an huyện Sơn Động tổ chức tập huấn cho lực lượng Công an các xã, thị trấn)

3. Trong quá trình giải quyết, xử lý vụ việc của các hành vi vi phạm nêu trên, nếu phát hiện hành vi vi phạm khác thì được xử lý theo thẩm quyền, nếu vượt quá thẩm quyền xử phạt thì lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

4. Trong quá trình TTKS lực lượng Công an xã được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về TTATGT.

5. Thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã được quy định tại Khoản 3 Điều 76 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 và được sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ. Quy định Trưởng Công an cấp xã có thẩm quyền xử phạt lên đến 2.500.000đ (hai triệu năm trăm nghìn đồng) đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt; Tịch thu tang vật, phương tiện sử dụng để vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá 5.000.000đ (năm triệu đồng).

Hoàng Việt - CAH Sơn Động

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp