Thứ hai, 20/05/2024
(Thứ hai, 08/04/2024, 02:13 pm GMT+7)

Ủy ban cứu người vượt biển hay Ủy ban Cứu trợ Thuyền nhân (BPSOS) do Nguyễn Đình Thắng (sinh năm 1958, quốc tịch Mỹ) điều hành; được thành lập năm 1980 tại Carlifornia (Mỹ) bởi nhóm sĩ quan quân đội Việt Nam cộng hoà, với danh nghĩa là một tổ chức phi chính phủ hoạt động trên lĩnh vực “cứu trợ thuyền viên”, “người tị nạn”, “chống buôn người”. Năm 1990, Nguyễn Đình Thắng tiếp nhận điều hành BPSOS đã tích cực hướng lái hoạt động của tổ chức đi sâu vào các vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, “dân tộc”, “tôn giáo”, chống phá Việt Nam quyết liệt ở cả trong và ngoài nước.

Đối tượng Nguyễn Đình Thắng, cầm đầu tổ chức BPSOS

Được thành lập dưới hình thức một tổ chức phi chính phủ hoạt động với mục đích “từ thiện, trợ giúp người tị nạn”, song quá trình hoạt động BPSOS thể hiện rõ bản chất là một tổ chức phản động lưu vong, thường xuyên cấu kết với tổ chức khủng bố “Việt Tân” thực hiện các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Để phá hoại trong nước, Nguyễn Đình Thắng và đồng bọn đã xây dựng các kế hoạch hoạt động với mưu đồ “chuyển hóa nền dân chủ Việt Nam” theo mô hình phương Tây. Chúng đề ra mục tiêu sẽ lôi kéo, tập hợp lực lượng trong nước hình thành khoảng 1.000 “cộng đồng” (thực chất là các hội, nhóm xã hội dân sự) với đa dạng thành phần (các dân tộc, tôn giáo, công nhân, công chức, tri thức...), tiến hành các hoạt động chống phá Việt Nam, nhằm chuyển hóa thể chế chính trị, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cùng với đó, BPSOS câu kết chặt chẽ với tổ chức khủng bố “Việt Tân” cung cấp tài chính cho số đối tượng tù tha, số bất mãn, chống đối chính trị cực đoan để thực hiện các hoạt động chống phá trong nước; móc nối với số chống đối, cực đoan trong nước để đưa ra nước ngoài hoặc lợi dụng mạng xã hội để lôi kéo, đào tạo online nhằm mục đích huấn luyện cho các đối tượng thu thập, cung cấp thông tin, hình ảnh xuyên tạc, vu cáo tình hình nhân quyền Việt Nam và vận động người Việt Nam ở nước ngoài, nghị sỹ Mỹ thiếu thiện chí tổ chức điều trần, hội luận vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, từ đó tạo cớ để vận động chính giới Mỹ và các nước phương Tây gây sức ép, can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta.

Ở bên ngoài, Nguyễn Đình Thắng cùng số đối tượng cầm đầu đã huy động các chiến dịch như “Thỉnh nguyện thư”, “Người Mỹ gốc Việt đòi tài sản”..., lợi dụng các sự kiện quốc tế, diễn đàn nhân dân ASEAN; Hội nghị tự do tôn giáo quốc tế..., để xuyên tạc, vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền; tích cực vận động chính giới các nước, thông qua dự luật nhân quyền nhằm gây sức ép, yêu cầu Việt Nam phải trả tự do cho số đối tượng chống đối trong nước đang bị bắt và xử lý. Lợi dụng danh nghĩa hoạt động nhân đạo “chống buôn người” “bảo vệ người tị nạn”..., thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc các nhóm người Việt lao động bất hợp pháp, ngư dân đánh bắt cá trái phép bị bắt tại một số nước Đông Nam Á để tìm chọn, đào tạo đội ngũ cốt cán đưa về nước hoạt động chống phá, đồng thời, thành lập “Trung tâm phối hợp” tại Thái Lan nhằm liên kết “lực lượng dân chủ khu vực ASEAN” hoạt động chống phá ta; hỗ trợ Việt kiều thuộc thế hệ thứ 2 và thứ 3..., hỗ trợ số đối tượng trong nước vượt biên, định cư tại Mỹ, Canada; sau đó, móc nối và tuyển lựa số này tham gia các hoạt động chống phá Việt Nam.

Sau vụ tấn công, khủng bố ở Đắk Lắk vào ngày 11/6/2023 diễn ra, trong khi lực lượng chức năng cùng người dân tăng cường an ninh, truy bắt các đối tượng phạm tội thì một lần nữa tổ chức BPSOS lại vu cáo chính quyền đàn áp người Thượng, tổ chức bắt bớ, đánh đập “vô cớ”… nhằm mục đích kích động nhân dân, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc ở Tây Nguyên, qua đó biện minh cho các tổ chức “Người thượng vì công lý”, “Hội thánh tin lành Đấng Christ Tây Nguyên” do một số đối tượng đang sống lưu vong ở nước ngoài cầm đầu...

Có thể thấy, Nguyễn Đình Thắng và BPSOS đã vượt qua vai trò của một tổ chức phi chính phủ hoạt động nhằm mục địch từ thiện, không phải vì “dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo” như rao giảng mà chúng đang triệt để lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc để kích động chống phá Nhà nước Việt Nam dưới nhiều hình thức.

Bộ Công an đã xác định Ủy ban cứu người vượt biển (BPSOS) là tổ chức phản động, có hoạt động chống Đảng, Nhà nước. Vì vậy, cán bộ, đảng viên và Nhân dân cần nâng cao nhận thức về âm mưu, hoạt động của tổ chức này, tuyệt đối không nghe theo luận điệu tuyên truyền của chúng. Đồng thời, nêu cao tinh thần cảnh giác, khi phát hiện hoặc nghi ngờ tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động của tổ chức phản động Ủy ban cứu người vượt biển (BPSOS) phải báo cáo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để kịp thời xử lý./.

Đức Thiện - Phòng An ninh nội địa

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp