Thứ sáu, 14/06/2024
(Thứ tư, 12/07/2023, 04:34 pm GMT+7)

Sau 10 ngày được Đại úy Nguyễn Xuân Bằng, cán bộ Phòng Hậu cần (Công an tỉnh Bắc Giang) cứu từ hồ Dục Quang, thị trấn Bích Động (Việt Yên), cháu Nguyễn Huy Hoàng (SN 2015) đã xuất viện về nhà.

Đại úy Nguyễn Xuân Bằng đến thăm cháu Nguyễn Huy Hoàng.  

Đại úy Nguyễn Xuân Bằng đến thăm cháu Nguyễn Huy Hoàng. 

Chúng tôi đến thăm gia đình cháu Hoàng sáng 12/7, bà nội, bố, mẹ của cháu đều có mặt ở nhà. Gia đình Hoàng có 4 người đều sống cùng ông, bà nội dưới căn nhà rợp bóng cây thuộc tổ dân phố Dục Quang, thị trấn Bích Động. Nhìn Hoàng đã nhanh nhẹn vui chơi, tươi tỉnh trở lại, ai cũng vui mừng.

Anh Nguyễn Văn Sỹ và chị Vi Thị Ngát (bố mẹ của Hoàng) cùng sinh năm 1987. Họ có hai con là Nguyễn Ngọc Hà (SN 2014) và Nguyễn Huy Hoàng (SN 2015). Chiều 1/7, khi được người nhà báo tin con mình gặp nạn, vợ chồng chị bỏ hết công việc tức tốc lên xe theo cháu tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang rồi ra Bệnh viện Nhi T.Ư. 

Cháu Nguyễn Huy Hoàng khỏe mạnh trở về.

Cháu Nguyễn Huy Hoàng khỏe mạnh trở về.

“Trên đường đưa con ra bệnh viện tuyến trung ương, bác sĩ trao đổi với người nhà con chỉ có 20% cơ hội sống, liên tục nhắc gia đình chuẩn bị tâm lý nên chúng tôi chỉ biết cầu mong có phép màu xảy ra” - anh Sỹ nói.

Đến bệnh viện, các bác sĩ đã tích cực cấp cứu, sau đó liên tục thông báo, thống nhất với người nhà về phương pháp điều trị. Khi Hoàng ngừng tuần hoàn, rơi vào hôn mê sâu, gia đình đã ký cam kết để các bác sĩ sử dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt nhằm bảo vệ hệ thần kinh trung ương trong 48 giờ. Đây được coi là giai đoạn quan trọng nhất, các bác sĩ đã từng bước điều trị giúp Hoàng dần phục hồi. 

Gia đình gom tất cả tài sản, vay mượn khắp nơi chạy chữa cho Hoàng. Sau gần 5 ngày kiên nhẫn chờ đợi, đúng 14 giờ ngày 5/7, bác sĩ thông báo bệnh nhân đã tỉnh lại, được rút ống thở. Nghe tin này, gia đình vỡ òa vì vui sướng. Hoàng từ cõi chết trở về, được sinh ra một lần nữa. Chị Ngát xúc động: “Niềm vui ấy chẳng câu chữ nào tả được, tôi hỏi con có nhận ra mẹ, nhận ra bố không?. Con khẽ nói đây là bố, là mẹ, là bác. Tôi mừng lắm, chỉ biết cảm ơn anh Bằng và các bác sĩ đã giành lại sự sống cho cháu'. Chiều mùng 10/7, Hoàng được xuất viện.

Bà La Thị Nghiên (bà nội của Hoàng) thông tin, chiều 1/7, Hoàng cùng chị gái và một người anh họ 11 tuổi theo ông nội ra hồ Dục Quang để dọn cống, vớt rác (gia đình đấu thầu một phần hồ để nuôi cá). Trong lúc ông dọn bờ kè phía trên thì Hoàng bị ngã trượt chân xuống hồ. 

Thấy vậy, chị gái kéo tay em; người anh họ nhanh trí quan sát rồi quẳng một chiếc gậy xuống song không kịp vì Hoàng đã chìm. Hai đứa trẻ phân công nhau, đứa quan sát vị trí em rơi xuống, đứa chạy nhanh gọi người lớn. Nhận tin dữ, bà Nghiên gào khóc giữa ngã tư đường nhờ người giúp đỡ.

Lúc đó, Đại úy Nguyễn Xuân Bằng (SN 1986), cán bộ Phòng Hậu cần (Công an tỉnh Bắc Giang) đang trên đường về quê. Anh lái xe mô tô chở vợ và con trai đi qua nghe thấy tiếng kêu cứu đã nhanh chóng quay lại rồi lao xuống hồ nước mò tìm cháu Hoàng. Mực nước hồ Dục Quang sâu khoảng 2 m, ngập đầu người.

Sau hai lần lặn, anh tìm được cháu bé đưa lên bờ khi cơ thể cháu đã tím tái, nguy kịch. Với kiến thức học được trong một khóa huấn luyện do Bộ Công an tổ chức, anh đã tiến hành sơ cứu ban đầu. Sau đó người nhà đưa cháu đi bệnh viện.

Tại khu vực cháu Hoàng gặp nạn, UBND thị trấn Bích Động đã cắm biển cảnh báo.

Tại khu vực cháu Hoàng gặp nạn, UBND thị trấn Bích Động đã cắm biển cảnh báo.

Cùng đoàn công tác của Công an tỉnh đến thăm cháu Hoàng, anh Bằng ôm chặt cháu vào lòng. Anh bày tỏ: “Hôm ấy, khi cứu cháu bé, tôi về nhà nhưng vẫn lo lắng. Mấy đêm tôi không ngủ được, trằn trọc suy nghĩ không biết tình hình sức khỏe của cháu thế nào? Nay thấy cháu khỏe mạnh trở về, tôi mừng lắm. Thiết nghĩ ai vào hoàn cảnh đó cũng sẽ hành động như tôi”. 

Xoa đầu Hoàng, chị Ngát nói: “Con được bác Bằng (Đại úy Nguyễn Xuân Bằng- PV) và các bác sĩ cứu sống trở về, gia đình tôi vô cùng hạnh phúc. Không có lời nào tả hết được sự trân trọng, biết ơn, cảm phục của gia đình”. 

Theo báo Bắc Giang

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp