Thứ hai, 20/05/2024
(Thứ ba, 09/04/2024, 04:32 pm GMT+7)

Cơ quan THAHS Công an huyện Hiệp Hòa vừa thực hiện Quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù đi chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang đối với La Văn Hoàn (SN 2004) trú tại thôn Sơn Quả1, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang do không thực hiện đúng nghĩa vụ của người được hưởng án treo.

Trước đó, Tòa án nhân dân huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang xử phạt La Văn Hoàn 01 năm 8 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 3 năm 4 tháng về tội cố ý gây thương tích theo bản án số 98/2021/HS-ST ngày 11/10/2021 và TAND huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang ra Quyết định thi hành án số 66/2022/QĐ-CA ngày 09/02/2022 đối với La Văn Hoàn. Tuy nhiên trong thời gian chấp hành án treo tại địa phương, La Văn Hoàn đã không thực hiện đúng các quy định về chấp hành án treo, đã bị nhắc nhở, kiểm điểm nhưng vẫn tiếp tục vi phạm..., UBND xã Lương Phong đã triệu tập La Văn Hoàn để thực hiện việc kiểm danh, kiểm diện, nhưng La văn Hoàn đều không có mặt theo giấy triệu tập, Hoàn không có mặt tại địa phương, tự ý bỏ đi khỏi nơi cư trú không xin phép…

Căn cứ vào quy định của pháp luật, Cơ quan Thi hành án Công an huyện Hiệp Hòa cũng có văn bản đề nghị và đã được Tòa án nhân dân huyện Hiệp Hòa có Quyết định giải quyết đề nghị buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo đối với La Văn Hoàn.

Ngày 04/4/2024, Cơ quan THAHS Công an huyện Hiệp Hòa đã thực hiện Quyết định đưa La Văn Hoàn đi chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang thời hạn 01 năm 8 tháng tù giam.

(La Văn Hoàn, sinh năm 2004, thôn Sơn Quả 1, xã Lương Phong)

Như vậy, người đang trong thời gian được hưởng án treo phải chấp hành đúng nghĩa vụ được quy định trong Bộ Luật Thi hành án hình sự năm 2019. Trường hợp đang trong thời gian hưởng án treo mà vi phạm nghĩa vụ của người được hưởng án treo một cách cố ý từ 2 lần trở lên thì sẽ bị buộc phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo, thời gian chấp hành hình phạt tù được tính lại từ đầu./.

 Nga Vũ - CAHH

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp