Thứ hai, 20/05/2024
(Thứ sáu, 31/03/2023, 03:27 pm GMT+7)

Trong tháng 3/2023, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” đối với Nguyễn Văn Hiệu, sinh năm 1994, trú tại thôn Từ Xuyên, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn.

 

 

Đối tượng Nguyễn Văn Hiệu và tang vật thu giữ trong vụ án 

Chất ADB-BUTINACA thuộc nhóm chất cần sa tổng hợp (có tên thường gọi là ma túy Cỏ Mỹ). Cỏ Mỹ là một loại chất ma túy có tên khoa học là ADB-BUTINACA được phun, tẩm vào sợi lá cây, thảo mộc sấy khô, tinh dầu thuốc lá điện tử để người dùng hút… dẫn đến nguy hiểm cho người sử dụng, tạo sự lệ thuộc. Đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mặt cơ quan chức năng để thực hiện hành vi phạm tội của mình. Chất ADB - BUTINACA trước đây ở Việt Nam chưa được coi là chất ma túy, vì không nằm trong danh mục của Chính phủ quy định, nhưng từ ngày 25/8/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ban hành danh mục các chất ma túy và tiền chất đã bổ sung chất ADB - BUTINACA vào trong danh mục các chất ma túy ở Việt Nam. Do đó, ADB - BUTINACA là chất ma túy được kiểm soát tại Việt Nam từ ngày 25/8/2022. Do đó, mọi hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sản xuất sử dụng trái phép chất ma túy bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Chất ADB – BUTINACA thuộc nhóm chất cần sa tổng hợp vì tác dụng của nó gây ra ảo giác, cũng như kích thích thần kinh trung ương giống như hoạt chất THC có trong cần sa. Tuy nhiên, nó khác ma túy cần sa là chất ADB – BUTINACA được tạo ra bằng cách dùng các chất hóa học tổng hợp được mà các chất này có tính năng tác dụng tương tự như hoạt chất Delta 9 - THC có trong cần sa thực vật, sau đó pha thành dung dịch rồi phun, tẩm vào các loại cây cỏ, các mẫu thảo mộc khô,… (không phải là cây, thảo mộc khô,… chứa chất ma túy mà đây chỉ là loại vật mang chất ma tuý), sau đó sấy khô tạo thành sản phẩm gọi là “cỏ Mỹ”. Loại hỗn hợp này được cuốn vào giấy (loại giấy để cuốn thuốc lá) rồi hút như thuốc lá. Dùng loại ma túy này, người dùng cũng bị ảo giác mạnh, bị kích động, hoang tưởng, có tư tưởng cực đoan…chẳng khác gì dùng ma túy đá, thậm chí mức độ ảnh hưởng còn nhanh và mạnh hơn. Do đó, hành vi sử dụng cỏ Mỹ là thú chơi vô cùng nguy hiểm nhưng lại được một bộ phận giới trẻ hiện nay lạm dụng, càng nguy hiểm hơn khi cỏ Mỹ đã và đang có dấu hiệu len lỏi vào trong các Trường THCS, THPT.

Trước thực trạng trên, để chủ động ngăn chặn loại tội phạm này. Công an huyện Lục Ngạn đề nghị mỗi người dân cần nêu cao cảnh giác và chung tay cùng cơ quan chức năng phòng chống ma tuý và tội phạm về ma tuý. Đồng thời, cảnh báo tới mọi người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tuyệt đối không nên sử dụng Cỏ Mỹ, dù chỉ là dùng thử 1 lần. Việc sử dụng các chất này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt sức khoẻ, tinh thần, ảnh hưởng đến cuộc sống của người sử dụng và gây hệ luỵ đến cho toàn xã hội.

Ban biên tập

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp