Thứ bảy, 13/07/2024
(Thứ hai, 28/08/2023, 10:39 am GMT+7)

Mới đây, Bộ Công an đã ra cảnh báo về một loại ma túy mới có tên gọi là “Nước biển”, chỉ cần một giọt nhỏ ma túy nước biển đóng trong các túi, chai nước người nghiện có thể nhanh chóng đạt được trạng thái phê ngay lập tức. Nhiều người có thể mua một cách dễ dàng thông qua các trang mạng xã hội. Không gian mạng luôn là nơi mà các đối tượng lợi dụng để buôn bán.

Tang vật ma tuý “nước biển” bị lực lượng Công an thu giữ

Tiếng la hét thất thanh, những ảo giác xuất hiện cùng những hành động không kiểm soát là biểu hiện của những “con nghiện” ma tuý tổng hợp. Các biến thể ma túy mới thường được sử dụng cho nhiều người cùng lúc bằng cách pha vào các chai nước ngọt để uống. Đây là loại ma túy dạng mới, xâm nhập phổ biến trong môi trường học sinh, sinh viên. Như trường hợp của 6 em học sinh ở Thanh Khê, Đà Nẵng đầu năm nay, khiến các em bị ngộ độc và phải nhập viện. May mắn, các em được nhập viện kịp thời nên không ảnh hưởng tới tính mạng. Việc sử dụng ma túy không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng xấu tới tinh thần.

Có nhiều loại ma túy tổng hợp được tạo ra để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Chúng được đóng gói thành nước ép vị hoa quả như nho, xoài và dâu, mặc dù hình thức của nó không khác gì gói nước ép thông thường bán trên thị trường, nhưng thực chất đây là một loại sản phẩm kết hợp giữa ma tuý. Chính vì vậy, nhiều đối tượng có thể dễ dàng trà trộn vào các quán net hoặc cổng trường để tiêu thụ số lượng lớn ma túy “nước biển” bán cho học sinh, sinh viên. Mặc dù, lực lượng chức năng và các phương tiện truyền thông đã cảnh báo nhiều lần, tuy nhiên, đây là một dạng ma tuý mới khiến nhiều người chưa có đủ kiến thức cũng như hiểu biết để phòng tránh. 

Một dạng ma tuý “nước vui” , nhìn như những gói nước ngọt

Việc xuất hiện hàng trăm chất gây nghiện mới như các loại ma túy tổng hợp được chế biến thành dạng nước tạo ra sự khó khăn cho các cơ quan xét nghiệm. Bởi vì tốc độ gia tăng của các chất gây nghiện này khiến lực lượng chức năng khó khăn hơn trong việc tiếp cận, truy vết. Thượng tá Dương Thị Thanh Huyền, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an chia sẻ: “Để che giấu các cơ quan chức năng, ví dụ như là một số loại nước vui. Các loại nước vui đó thì các đốt tượng có thể rất dễ sáng chế ra được như GHB nước biển, một số chất khác mà các địa phương đã phát hiện ra là loại tinh chất màu vàng đều được gọi là GBH, ma tuý tổng hợp MDMA hoặc ketamin. Chúng ta đã và đang triển khai những phương án đấu tranh, phòng ngừa. Qua công tác đấu tranh, triển khai biện pháp nghiệp vụ đặc biệt là thông qua các phương tiện, kỹ thuật hiện đại. Và triển khai các phương án trên công nghệ thông tin, qua các trang mạng. Chúng ta cũng thấy là hiện nay, các đối tượng phạm tội đã lợi dụng triệt để công nghệ 4.0”.

Sử dụng ma túy “nước biển” là một vấn đề nghiêm trọng và có hệ lụy tiêu cực đối với cá nhân và xã hội. Đây là một hoạt động bất hợp pháp và có thể gây ra nhiều tác động xấu. Ngoài việc Cơ quan công an tham gia tích cực trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy, sự chung tay và phối hợp giữa cá nhân và chính quyền cũng là rất quan trọng. Điều này nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục cho thế hệ trẻ và nhân dân, để họ có khả năng nhận biết được các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng liên quan đến ma túy, cũng như hiểu rõ nguy cơ và tác hại của ma túy, đặc biệt là loại ma tuý tổng hợp 'nước biển' mới xuất hiện.

 

Ban biên tập

 

 

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp