Thứ sáu, 14/06/2024
(Thứ ba, 25/07/2023, 08:04 pm GMT+7)

Khoảng 9h30, ngày 25/7/2023. Tại Phòng giao dịch Tân Dĩnh - Agribank huyện Lạng Giang - Bắc Giang II, khách hàng là bà H.T.H (SN 1964), trú tại thôn Cầu Trong, xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang đến yêu cầu cán bộ Phòng giao dịch ngân hàng rút 02 sổ tiết kiệm với số tiền là 155.000.000đ (một trăm năm mươi năm triệu đồng) để chuyển tiền đi. Khách hàng đến giao dịch với tâm lý lo lắng, hoang mang và liên tục ra ngoài nghe điện thoại, nhận thấy có dấu hiệu bất thường, cán bộ Phòng giao dịch đã dừng các thủ tục giao dịch chuyển tiền và giải thích với bà H về các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, trong quá trình giải thích thì bà H liên tục nhận được điện thoại của đối tượng thúc giục chuyển tiền. Cán bộ Phòng giao dịch đã chủ động báo cáo đồng chí Lương Mạnh Hùng - Giám đốc Phòng giao dịch Tân Dĩnh và phối hợp với đồng chí Nguyễn Vũ Hưng - Trưởng Công an xã Tân Dĩnh, 02 đồng chí đã nghe điện thoại của bà H trực tiếp đối thoại, chất vấn đối tượng trước sự chứng kiến của bà H, đối tượng bị chất vấn lúng túng, không trả lời được các thông tin khi cơ quan chức năng yêu cầu và tự động ngắt liên lạc.

Phòng giao dịch Tân Dĩnh phối hợp với Công an xã tuyên truyền, giải thích cho bà H.T.H

Quá trình tuyên truyền, giải thích bà H trình bày: Đối tượng xưng tên là Nguyễn Đạt Phát, trú tại tỉnh Bình Dương, tự xưng là Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý và yêu cầu bà H chuyển tiền để phối hợp điều tra. Bà rất hoang mang, lo sợ nên vội đi rút tiền, khi đi rút tiền đối tượng còn dặn bà ra ngân hàng nếu nhân viên có hỏi thì chỉ cần nói lý do rút tiền chuyển cho một người bạn của con trai bà để chung tiền mua nhà, không được nói về nội dung chuyển tiền để điều tra, bà tin và lo sợ quá nên đã làm theo, cũng may được cán bộ Phòng giao dịch Tân Dĩnh giải thích cho bà không nghe, không làm theo những yêu cầu của đối tượng không thì bà đã bị mất tiền oan. Bản thân bà H và gia đình vô cùng biết ơn Phòng giao dịch và Công an xã Tân Dĩnh đã kịp thời ngăn chặn không để bà bị lừa chuyển tiền.

Trước phương thức và thủ đoạn như trên, thời gian qua Công an huyện Lạng Giang đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, nhất là các Ngân hàng trên địa bàn, chỉ đạo các Đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn nhiều lần khuyến cáo người dân cần cảnh giác, không chuyển tiền và cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giải quyết kịp thời./.

Công an huyện Lạng Giang.

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp