Thứ bảy, 09/12/2023
(Thứ ba, 27/09/2022, 03:26 pm GMT+7)

     Thời gian gần đây, tình trạng người Việt Nam bị lừa bán, đưa sang làm việc tại các sòng bạc, công ty trực tuyến, game online, kinh doanh tiền kỹ thuật số… do người Trung Quốc điều hành tại Campuchia, Myanmar, Philippines diễn biến phức tạp, hiện có hàng nghìn trường hợp bị cưỡng ép làm việc tại các công ty trên. Nạn nhân bị ép lao động từ 12 đến 16 tiếng/ngày; bị ép buộc giới thiệu người quen ở trong nước sang làm việc cho chúng, nếu muốn được trả tự do thì phải nộp tiền chuộc từ 150 triệu đến 200 triệu đồng. Hiện có khoảng trên 700 công ty đang hoạt động ở các nước trên và tiếp tục cần số lượng lớn nhân viên người Việt Nam để lôi kéo người Việt Nam trong nước tham gia đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền kỹ thuật số.

     Các đối tượng thông qua các hội nhóm, trang fanpage trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Wechat… đăng tin, bài nội dung quảng cáo, tuyển dụng lao động, giới thiệu việc làm ở nước ngoài; tạo các tài khoản mạng xã hội giả, sử dụng, tên, địa chỉ giả... kết bạn, làm quen với phụ nữ, trẻ em gái để tán tỉnh, yêu đương hay những người có nhu cầu tìm việc làm ở nước ngoài hoặc đến các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, kinh tế khó khăn để tìm kiếm, lôi kéo, dụ dỗ, hứa hẹn về công việc ổn định, lương cao, chi phí thấp, thậm chí còn cho nạn nhân “ứng trước” tiền để lo chi phí xuất cảnh.

     Để phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng trên, Công an thành phố Bắc Giang khuyến cáo người dân một số nội dung như sau:

     1. Mọi công dân hãy tự bảo vệ bản thân và gia đình, cảnh giác trước các lời mời, hứa hẹn về “việc nhẹ, lương cao” ở nước ngoài trên mạng xã hội hoặc các thông tin, hoạt động tuyển dụng lao động ra nước ngoài làm việc trên mạng xã hội của các công ty, doanh nghiệp mà không có địa chỉ, tư cách pháp nhân ở Việt Nam. Nếu có nhu cầu xuất khẩu lao động thì liên hệ các cơ quan chức năng ở địa phương để được giới thiệu đến các tổ chức, doanh nghiệp uy tín có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhằm đảm bảo an toàn, hợp pháp.

      2. Từ chối mọi sự giúp đỡ về tiền bạc, lợi ích vật chất của người lạ, người quen trên các mạng xã hội.

     Công dân khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người ra nước ngoài làm việc có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, kịp thời trình báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc qua đường dây nóng của Công an thành phố Bắc Giang (số điện thoại 02043688788).

Đội An ninh - Công an TP Bắc Giang./.

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp